ไฮเทค!!! ‘ซิตี้ทรี’กำแพงมอสกรองอากาศ

ข่าวเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ทั่วไป รวมถึงงานแสดง และงานสัมมนาต่าง ๆ
pavenuch
Posts: 1075
Joined: 18 May 2017 15:38

ไฮเทค!!! ‘ซิตี้ทรี’กำแพงมอสกรองอากาศ

Postby pavenuch » 30 Oct 2017 22:24

Image

มลพิษทางอากาศอาจเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่คร่าชีวิตประชากรโลกก่อนวัยอันควรได้ถึงปีละ 7 ล้านคน จึงเป็นปัญหาที่ควรเร่งหาทางป้องกันและแก้ไข

“ซิตี้ทรี” (CityTree) เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการกับเรื่องนี้ พราะนี่คือ “กำแพง” ต้นไม้ไฮเทคที่สามารถดูดซับฝุ่นพิษและสารแขวนลอยขนาดเล็กจิ๋วในอากาศ ผู้ผลิตกล่าวว่า ความสามารถในการดูดซับและกรองอากาศให้สะอาดของซิตี้ทรี 1 ชุดนั้นเทียบเท่าต้นไม้ 275 ต้นเลยทีเดียว หรือเท่ากับการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปีละ 240 ตัน

Image

บริษัท กรีน ซิตี้ โซลูชั่น เจ้าของไอเดียและเป็นผู้ผลิต “ซิตี้ทรี” เปิดเผยว่า ซิตี้ทรีที่ดูเหมือนฉากหรือกำแพงต้นไม้นั้น ใช้พืชตระกูลมอสชนิดที่ชอบเกาะคลุมกำแพง และใช้นํ้ากับแสงในการเจริญเติบโต เนื่องจากมีใบใหญ่จึงเพิ่มพื้นที่ดูดซับฝุ่นพิษแขวนลอยในอากาศ ขนาดของฉากคือ กว้าง 3 เมตร สูง
4 เมตร และหนา 2.19 เมตร มีให้เลือกทั้งแบบที่มีม้านั่งและไม่มีม้านั่งติดมาด้วย ด้านข้างยังมีจอภาพแสดงข้อมูลข่าวสารหรือสามารถใช้เป็นสื่อโฆษณาเพิ่มรายได้

Image

ซิตี้ทรีสามารถทำงาน และดูแลตัวมันเองโดยอัตโนมัติ เนื่องจากมีแผงโซลาร์เซลล์ ติดตั้งอยู่จึงมีไฟฟ้าหล่อเลี้ยงระบบการทำงานตลอดทั้งวัน มันยังมีช่องรับนํ้าฝนเพื่อนำมากรองและกักเก็บไว้ใช้หมุนเวียนหล่อเลี้ยงต้นมอส นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ตรวจวัดระดับความชื้น อุณหภูมิและคุณภาพนํ้า หน้าจอภาพยังระบุคุณภาพอากาศและข้อมูลแสดงการทำงานของซิตี้ทรีด้วย ปัจจุบันมีการติดตั้งซิตี้ทรีแล้ว 20 ชุดในเมืองใหญ่หลายแห่ง ของโลก อาทิ ออสโล ปารีส บรัสเซลส์ และฮ่องกง ราคาชุดละ 25,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 825,000 บาท

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ

Return to “Real Estate & Property News”