Welcome Guest Advertise with Us | Active Topics | Members | Log In | Register

Thailand Real Estate & Property Forum (คอนโด,บ้าน) » Condo / Condominium - คอนโด คอนโดมิเนียม » Thonburi / Taksin / Suk Sawat Area » The Parkland Ratchada-Thapra » ไฟดูดเลือดสาด!! (การต่อสายไฟ N และ L สลับกัน)

ไฟดูดเลือดสาด!! (การต่อสายไฟ N และ L สลับกัน) Options
โจรูโน่
Posted: Monday, April 02, 2007 4:22:20 PM


Rank: Advanced Member
Groups: The Parkland Ratchada-Thapra Moderator

Joined: 16/03/2007
Posts: 5,053
Location: 1818
จากทู้ใน พันธ์ทิพย์ ครับ
ขอเอามาแปะในนี้ จะได้ไม่โดนลบ Surprisedไฟดูดเลือดสาด!! (ผลของการต่อสายไฟ N และ L สลับกัน)

ไฟดูดเลือดสาด!!
ขอให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกคนนะคะ

ดิฉันได้ซิ้อบ้านสร้างก่อนขายกับโครงการ xxx ตั้งแต่ปลายเดือนธันวา และเตรียมให้ครอบครัว กับแม่เข้ามาอยู่ภายในเดือนมีนานี้ ซึ่งในระหว่างนี้ก้อมีการตกแต่งเรื่องเฟอร์นิเจอร์ และอื่น ๆ
ซึ่งโดยปรกติดิฉันจะอยู่บ้านเพียงคนเดียวเพราะทยอยแต่งบ้านไปเรื่อย ๆ ซึ่งในวันเกิดเหตุ มีเฟอร์นิเจอร์มาส่งประมาณ 3 ทุ่ม และเรียกแฟนมาช่วยเพราะเห็นว่าดึกแล้ว พอลงเฟอร์เสร็จ ก้อขึ้นไปอาบน้ำชั้นบน
โดยเข้าห้องน้ำเตรียมแปรงสีฟัน,เปิดสวิทเครื่องทำน้ำอุ่นไว้แต่ยังไม่ได้เปิดกระแสน้ำ แต่ชั้นวางของสูญญากาศแบบติดผนังมันหลุด ก้อเลยเรียกแฟนให้ขึ้นมาติดให้ก่อน ซึ่งตำแหน่งชั้นจะอยู่ใต้ฝักบัว ในระหว่างที่ติดชั้น แขนเค้าไปโดนสายฝักบัวที่เป็นสแตนเลส แล้วตัวเขาก้อกระเด้งออกมาเลย เพราะโดนไฟดูด ซึ่งเค้าบอกเราแล้วว่าเครื่องไฟรั่ว เราก้อเลยบอกว่าไม่เป็นไร แล้วก้อสวิท offซะ คืนนี้อาบน้ำเย็นไปก่อนแล้วพรุ่งนี้ค่อยเรียกช่างมาดู (ที่บ้านซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น และให้ช่างของบริษัทเค้า มาติดตั้งให้ พร้อมต่อสายดิน) พอแฟนติดชั้นเสร็จ ดิฉันก้อเตรียมอาบน้ำ โดยเอื้อมมือไปเปิดน้ำ(นึกภาพออกมั้ยคะ ว่า มันเป็นฝักบัวอันเดียวกัน เพียงแต่ไม่ได้เปิดเครื่อง) หลังจากนั้น ก้อโดนไฟดูดอย่างแรง มือไม่สามารถปล่อยฝักบัวได้ และร้องไม่ออก ก้าวขาไม่ออก แข็งไปหมดทั้งตัว ...หลังจากนี้เป็นข้อความที่แฟนบอก คือ เค้าออกไปจากห้องน้ำได้แป๊ปเดียวได้ยินเสียงเราดังขึ้น แล้วเงียบไป ก้อเปิดประตูเข้ามาดู(ปรกติที่บ้านจะไม่ lock ประตูห้องน้ำ เพราะมีคนแก่ กับเด็ก กลัวว่าจะหกล้มหรือเป็นอะไรแล้วเปิดประตูไม่ได้) ต่อนะคะ เค้าเข้ามาเห็นเราชักอยู่ และในมือกำสายฝักบัว รู้ทันที่ว่าถูกไฟดูด เพราะเค้าเพิ่งจะถูกดูดก่อนออกไปจากห้องน้ำ แต่ด้วยความตกใจเค้าเลยเอามือมาปัดสายฝักบัวออกแต่โดนดูดไปด้วย แต่เค้าสบัดหลุดเพราะเอาหลังมือฟาดสาย มือก้อเลยไม่กำสายเหมือนเรา หลังจากนั้นเค้าวิ่งไปเอาผ้าแห้งที่ห้องอื่นแล้วกลับเข้ามาที่ห้องน้ำ แต่สภาพเราตอนนั้นคือนอนชัก ตาเหลือก ไปแล้ว เค้าปิดน้ำ และเอาผ้าจับแขนเราแล้วกระชากให้หลุดออกมาจากฝักบัว จนฝักบัวขาดออกจากสาย ทำให้เราหลุดออกมา แต่เราตาเหลือก และไม่หายใจไปแล้ว แฟนเค้าทำปั๊มหัวใจอยู่ 10 กว่าครั้ง จนเราเฮือกขึ้นมา แต่เลือดเต็มตัวเรา 2 คนไปหมด ตอนนั้นไม่รู้ว่าเลือดของใคร มาจากไหน
หลังจากนั้นตัวดิฉันได้โทรเรียกยามหน้าหมู่บ้านให้เค้าช่วยเรียกรถพยาบาล ต่อจากนั้นพวกเราก้อถึงมือหมอ ...
ที่นี้มาบอกสาเหตุที่ทำให้ถูกไฟดูดกันนะคะ ทั้งที่มี1.เบรกเกอร์เครื่องทำน้ำอุ่น 2. เบรกเกอร์หน้าห้องน้ำ 3.เครื่องตัดไฟ (หลุดมาทั้ง 3 ขั้น) ที่บ้านมีต่อสายดิน,เครื่องทำน้ำอุ่นมีต่อสายดิน, เครื่องตัดไฟไม่เสีย (อุปกรณ์ทุกอย่างติดตั้ง วันที่ 4 กพ, เพิ่งจะผ่านมา 1 เดือน)
สาเหตุหลัก คือ ที่บ้านยังไม่มีหม้อแปลงของการไฟฟ้า แต่ใช้ไฟของโครงการที่ต่อเข้าให้โดยตรง ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญได้เข้ามาทำการหาสาเหตุโดยการทดลองแบบต่าง ๆ และ

ได้ข้อสรุปว่า ถ้านอกบ้านมีการต่อสายไฟผิด(ต่อสลับ สาย N กับ L) จะทำให้เครื่องป้องกันต่าง ๆ ไม่ตัดไฟ. การต่อสายไฟสลับคือ จากตัวบ้านออกไปจะมี 2 สายคือ สาย N และ L ซึ่ง สาย N ต้องต่อสายที่ไม่มีกระแสไฟฟ้า และสาย L ต้องต่อกับสายที่มีกระแสไฟฟ้า (นึกภาพออกมั้ยคะ, สายไฟที่เสาไฟฟ้าจะ มี 4 สาย โดย มีกระแสไฟ 3 สาย และไม่มีกระแสไฟ 1 สาย)
ผลจากการทดสอบคือ เครื่องใช้ไฟฟ้า,หลอดไฟ สามารถเปิดได้ตามปรกติ. คำถามคือทำไมไม่ดูดตั้งแต่เปิดตู้เย็น หรือทีวี คำตอบคือ เครื่องใช้ไฟฟ้าใบบ้านไม่มีการต่อสายดิน ยกเว้น เครื่องทำน้ำอุ่น! ทำให้กระแสไฟย้อนเข้ามาทางสาย N (ที่ต่อกับสายดิน) ระบบสายไฟในบ้านจะเอาสาย N(ซึ่งต้องไม่มีไฟ) มาต่อกับสายดิน เพื่อป้องกันไฟฟ้าเกิน และผ่านลงดิน ซึ่ง การต่อสลับกันจะทำให้มีกรระแสไฟมารออยู่แล้วที่เครื่องทำน้ำอุ่น เมื่อเราเปิดกระแสน้ำที่ผ่านสายฝักบัวที่เป็นสแตนเลส ทำให้ไฟวิ่งมาที่ตัวเราเต็ม ๆ.
บาดแผลภายนอกคือ มือถูกสายสแตนเลสบาดระหว่างที่เค้าดึงเราออกมา ทำให้เส้นประสาทขาด ภายในคือ กระแสไฟไปละลายกล้ามเนื้อ ทำให้มีเอนไซม์ทีเป็นพิษกับไต ทำให้เกิดไตวาย(ตอนนี้ค่าเอมไซน์กลับสู่ระดับปรกติแล้วเพราะคุณหมอช่วยดูแล) ส่วนแฟนเส้นเอ็น และเส้นประสาทนิ้วก้อยขาดค่ะ
ตอนนี้ยังไม่กล้าเข้าไปอยู่เพราะยังจำได้ทุกอย่าง คงต้องใช้เวลาซักพัก และขยาดเครื่องทำน้ำอุ่นไปเลยตลอดชีวิต
ขอให้เรื่องของดิฉันเป็นเรื่องเตือนใจเกี่ยวกับภัยใกล้ตัวของพวกเราทุกคนนะคะ
จะมีออกอากาศวันอังคาร 27 กพ นี้นะคะ ตอนสามทุ่มครึ่งรายการ นาทีฉุกเฉิน ช่อง 5 ค่ะจากคุณ : tinnytight - [ 26 มี.ค. 50 17:16:24 ]

ความคิดเห็นที่ 1

รูปบาดแผลนิ้วก้อยแฟนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมได้ยินเรื่องเครื่องทำน้ำอุ่น
แม้ครั้งนี้ จะไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริง แต่ก็ขยาดกับเครื่องทำน้ำอุ่นมากๆ

ที่บ้าน แม่อยากให้ติดมาก แต่บอกท่านไปอย่างที่บอก
ถ้าอยากอาบน้ำอุ่นจริงๆ ต้มเตาแก๊สดีกว่า
ปลอกภัยกว่าเยอะ

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

จากคุณ : WhiteBoard - [ 26 มี.ค. 50 18:29:48 ]


ความคิดเห็นที่ 6

อยากถามเพิ่มเติมครับว่าในกรณีนี้ถ้าเราติดเซฟทีคัทจะช่วยได้มั๊ยครับ หรือมีวิธีตรวจสอบอย่างไรบ้าง

จากคุณ : worman - [ 26 มี.ค. 50 19:31:10 ]


ความคิดเห็นที่ 11

ถ้าต่อสาย N กับ L กลับกัน ตัว ELCB ที่กันไฟดูดในเครื่องทำน้ำอุ่น (ที่ขายในตอนนี้ เห็นมีติดมาทุกเครื่อง) จะไม่ทำงาน เวลากด test ไฟก็จะไม่ตัด แต่ถ้าต่อถูกต้อง ELCB จะตัดไฟเวลากดปุ่ม test นี่ครับ หรือว่าไม่เคยลองกด test กันเลย

จากคุณ : Katoman - [ 26 มี.ค. 50 21:36:24 ]


ความคิดเห็นที่ 16

ที่บ้านผม ผมจะเปิดฝาเครื่องทำน้ำอุ่นทุกตัว และใช้ไขควงวัดไฟวัด
สาย L & N ให้ชัวร์ก่อน ถ้าเจอสลับกันที่ขั้ว ELCB ผมจะกลับสาย
เอง มันไม่ยากนะครับ อยากให้เพื่อนๆ ตรวจจุดนี้ด้วย

ขอให้หายไวๆนะครับ เอาใจช่วย

จากคุณ : yayayo - [ 27 มี.ค. 50 00:10:31 ]

ความคิดเห็นที่ 19

ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจค่ะ
ตอบคุณ คห.6 นะคะ กรณีที่มีกระแสไฟย้อนมาจากสายกราวน์ เครื่องตัดไฟจะไม่ทำงานเพราะ การทำงานของเครื่องตัดไฟจะเอาสาย N กับ L เข้าระบบ แต่ถ้ามีไฟย้อนมาทางสายกราวน์แล้วเชื่อมต่อไปที่สาย N เครื่องจะจับกระแสไฟไม่ได้ค่ะ คือไฟก้อยังทำงานครบวงจรอยู่ ไม่ได้เกิดการลัดวงจร

ได้คุยกับบริษัทเครื่องตัดไฟแล้ว ว่านี่เป็นจุดบอดของระบบต้องมีการแก้ไขให้ได้ค่ะ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าคนต่อไฟมาต่อผิดหรือถูกเพราะปัจจุบันบ้านจะมีไฟ 3 เฟส ยิ่งมีความเสี่ยงในcase นี้มากขึ้น

แก้ไขเมื่อ 27 มี.ค. 50 08:21:00ความคิดเห็นที่ 22

1. สายดิน (G : Ground) ปกติต้องไม่ต่อกับ สาย N (Neutral) ถ้าเอามาต่อกัน+สาย L กับ N ต่อกับภายนอกถูกต้อง เครื่องใช้ไฟฟ้าจะไม่ทำงาน เพราะกระแสไหลเข้ามาเท่าไหร่ ก็ลงดินหมด ทำให้ไม่ครบวงจร

การต่อสาย G ที่ถูกต้อง ต้องต่อกับตัว case ของเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งถ้ามีการรั่วจากสาย L มาโดน case จะได้ไหลลงดิน

2. ถ้าสาย L กับ N สลับกัน เครื่องตัดไฟอาจจะไม่ทำงานได้ เพราะการทำงานของเครื่องตัดไฟ อาศัยการตรวจจับกระแสไฟที่ไหลเข้า (ทางสาย L) กับกระแสไฟที่ไหลออก (ทางสาย N) ซึ่งปกติต้องเท่ากัน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่กระแสไหลออกน้อยกว่ากระแสไหลเข้า แสดงว่ามีการรั่วไหลในระบบเกิดขึ้น (เช่น ผ่านตัวคนลงดิน) และเครื่องจะตัดไฟเมื่อ กระแส N < กระแส L แต่ถ้าต่อสายสลับกัน กรณีเลวร้ายสุดคือ N > L ซึ่งถ้าเครื่องตรวจจับได้เฉพาะ N < L เท่านั้นถึงจะตัด ยังไงมันก็ไม่ตัดแน่นอน


กรณีนี้ผมว่าต้องแบ่งเป็นสองเรื่องคือ
A) เครื่องตัดไฟไม่ทำงาน ซึ่งก็รู้สาเหตุแล้วว่าเกิดจากสาย L กับ N สลับกัน
B) ทำไมไฟดูดได้ ผม(เดา) ว่า ระบบสายดินคุณมีปัญหา (แต่ไม่น่าเพราะเอาสายดินมาต่อกับสาย N) (อาจเป็นไปได้ว่าสายดินคุณไม่ Ground จริงๆ แล้วสาย N ของเครื่องทำน้ำอุ่นอาจจะมาแตะโดนส่วนที่เป็นโลหะของเครื่อง ซึ่งถ้าต่อสาย L กับ N ภายนอกถูกต้องจะไม่เป็นอะไร)
แก้ไขเมื่อ 27 มี.ค. 50 09:56:43

แก้ไขเมื่อ 27 มี.ค. 50 09:48:35

จากคุณ : Captain (Jean Luc Picard) - [ 27 มี.ค. 50 09:43:51 ]ความคิดเห็นที่ 23

อ่านตรงนี้แล้ว อึ้งครับ
เครื่องใช้ไฟฟ้าใบบ้านไม่มีการต่อสายดิน ยกเว้น เครื่องทำน้ำอุ่น! ทำให้กระแสไฟย้อนเข้ามาทางสาย N (ที่ต่อกับสายดิน) ระบบสายไฟในบ้านจะเอาสาย N(ซึ่งต้องไม่มีไฟ) มาต่อกับสายดิน เพื่อป้องกันไฟฟ้าเกิน และผ่านลงดิน

สายดินหรือสายกราวด์ คือสายไฟเส้นที่3 ที่ต่อจากเครื่องใช้ไฟฟ้า ไปยัง หมุดดินหรือ Ground rod เท่านั้นครับ ห้ามเอาระบบสายดินไปต่อรวมกับสาย นิวทรอน ( N) ของการไฟฟ้าเด็ดขาดครับ

จากคุณ : สมภพ - [ 27 มี.ค. 50 09:52:47 ]ความคิดเห็นที่ 25

ขอให้จขกท.หายไวๆค่ะ

แล้วเครื่องทำน้ำร้อนที่เราใช้มาหลายปีวันดีคืนดีจะเกิดมีปัญหาไฟดูดขึ้นมาได้ไหมคะนี่...

ใครทราบช่วยแนะนำด้วยค่ะ ว่าจะเกิดได้จากกรณีไหนและวิธีป้องกันด้วยค่ะ เพราะคิดว่าคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีความรู้เรื่องไฟฟ้าคงไม่ทราบกันหรอกค่ะ จะทราบก็ต่อเมื่อโดนดูดไปแล้วถึงตามช่าง
ถ้าใครพอจะแนะนำได้ จะได้เป็นความรู้ให้สามารถตรวจเช็คกันเองในเบื้องต้นได้ เป็นการป้องกันก่อนเกิดเหตุ

จากคุณ : น่ากลัวจัง - [ 27 มี.ค. 50 10:24:01 A:124.120.82.189 X: TicketID:093748 ]


ความคิดเห็นที่ 26

...คุณทุ่มเทเคยถามเอาไว้

http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X5256911/X5256911.html

...ข้อกำหนดของการไฟฟ้าคือให้นำสาย N และ G รวมกันที่ตัวโหลดเซ็นเตอร์ แล้วต่อลงดิน

http://www.mea.or.th/apd/4/main.htm#404 ข้อ 3

...เมื่อมีการต่อสลับสาย L-N แล้วกราวด์ไม่เป็นศูนย์หรือกราวด์ขาด
จะทำให้มีกระแสไฟวิ่งบนตัวถังของเครื่องใช้ไฟฟ้าทำให้อาจถูกดูดได้
แก้ไขเมื่อ 27 มี.ค. 50 10:50:49

จากคุณ : SoundForce - [ 27 มี.ค. 50 10:36:37 ]
ความคิดเห็นที่ 29

ผมก็ต่อแบบเดียวกันกับ คคห. 23 คือผมใช้สายไฟอีกเส้นหนึ่ง ต่อแยกต่างหาก เป็นสายดิน มีเครื่องทำน้ำอุ่นอยู่สองเครื่อง ใช้มาเป็นสิบๆ ปีแล้วก็ยังไม่มีปัญหาอะไร ปิด braker ทุกครั้งที่เลิกใช้ และก็เปลี่ยนวัสดุที่เป็นโลหะเป็นสายยางแทนด้วย

จากคุณ : m - [ 27 มี.ค. 50 11:14:43 A:125.25.202.87 X: TicketID:122020 ]


ความคิดเห็นที่ 32

ปัญหาการต่อสลับ N และ L ที่แหล่งจ่ายไฟภายนอก ต้องระวังครับ
เช่น เวลามิเตอร์ถูกการไฟฟ้าตัด (ไม่จ่ายเงิน) เวลาที่เขามาต่อกลับคืน มักจะไม่ได้คำนึงว่าเดิมสายใดอยู่ที่ขั้วไหน จึงมีการต่อสลับ
ดังนั้นต้องศึกษาวงจรไฟฟ้าในตู้เมนของเราว่าสาย L กับ N มันเข้า ออกอย่างไร และต้องตรวจสอบให้เป็นไปตามนั้น

จากคุณ : 015217 - [ 27 มี.ค. 50 11:55:46 A:125.26.83.0 X: TicketID:015217 ]

ความคิดเห็นที่ 35

บุญคุ้มครองครับ....

ต้องเช็คก่อนจะเข้าไปอยู่ครับ โดยปกติสายไฟข้างในจะมี 2 สี แบ่งไว้ให้ช่างต่อ L กับ N ได้ถูกต้อง ส่วนสาย G ปกติจะแยกออกมาอีกเส้นต่างหากจากสายไฟหลัก ส่วนสีจำไม่ได้ครับ และเห็นมีเพื่อนในห้องนี้ทำวงจรตรวจสอบการต่อสาย L,N,G ว่าถูกต้องหรือเปล่า รบกวนขอ link มาไว้ที่นี่อีกทีครับ

ขอให้หายไวๆนะครับ

จากคุณ : Jette - [ 27 มี.ค. 50 12:13:28 ]

ความคิดเห็นที่ 38

อันตรายมากครับ เรื่องการต่อไฟผิดขั้ว
ที่หมู่บ้าน เจอกันแทบทุกหลัง เฟสแรก ของผม ยังเป็นแบบเก่าใช้ไฟ 2 เฟส ไม่มีสายดิน แต่ว่าการต่อ L กับ N สลับกันทั้งหลัง ผลก้อคือ เวลาปิดไฟ นีออน แล้วยังมีแสงเรืองๆ อยู่แถวขั้วหลอด check สายสีเทาในบ้าน มีไฟทุกสาย แต่อันนี้ผมแก้ที่ปลายเหตุเลย คือสลับเมน ที่ braker เลย อันนี้เป็นกัน หลายหลังเลย
เฟสสอง ก.ม. บังคับ ให้บ้านต้องมีสายดิน ก้อเดิน 3 สายสามสีเลย อันนี้น่ากลัวกว่ามาก เพราะเข้าใจว่า ช่างโครงการที่เดินสายไฟ อาจไม่เข้าใจหรือ มักง่าย ไม่ใจว่าสีไหนคือไฟ สีไหนคือสาย N หรือสายไหนคือสายดิน ก้อเลยต่อแบบมั่วๆไป พอให้ไฟติดเป้นใช้ได้ ทีนี้จะมีปัญหา เวลาช่างที่อื่นจะมาติดตั้งอย่างอื่น เพราะ ถ้าช่างที่มาเป็นช่างที่มีความรู้ (แต่ไม่รอบคอบ) ก้อจะต่อตามสี ที่เป็นมาตรฐานเลย ซึ่งผลที่ออกมาก้ออาจเป็นอย่างที่เห็นนั่นแหละครับ ผมเคยไปมุดหลังคาดูของเพื่อนบ้าน ตอนไปช่วยเขาติดเครื่องทำน้ำอ่น ปลายปีที่แล้ว สุดท้ายผมให้เขาซื้อสายดินมาเดินใหม่เลย เพราะ ผมงงกับวิธีการเดินสายของช่างที่ทำบ้าน เลยไม่อยากเสี่ยง

ยังไงก้อขอบคุณ จขกท. น่ะครับที่มาเล่าให้ฟัง ขอให้หายไวๆน่ะครับ
แก้ไขเมื่อ 27 มี.ค. 50 12:52:06

จากคุณ : eos66 - [ 27 มี.ค. 50 12:50:00 ]ความคิดเห็นที่ 44

น่ากลัวครับ ปัญหาน่าจะอยู่ที่การต่อสายสลับ ไม่ใช่เครื่องทำน้ำอุ่น
ที่บ้านผมตอนแรกก็ต่อสลับ สังเกตดูว่าไฟนีออนยังวาบ ๆ หลังปิดสวิทช์ และรูปลั๊กไฟ (แบบ 3 รู) เขาไขควงวัดไฟแหย่ดู จึงรู้ว่าไฟมาผิดขั้ว ช่างมาทำตู้ built in ที่ต้องมีการทำปลั๊กไฟให้ด้วย พอเราปิดเบรกเกอร์ย่อย (แบบตัดเส้นเดียว) ปรากฎว่ายังมีไฟอยู่ ยิ่งชัดเจนว่าผิด จึงทำการแก้ไข ใครไม่แน่ใจ เรียกการไฟฟ้ามาตรวจสอบได้ครับ ผมก็ให้การไฟฟ้ามาสลับให้ใหม่

คุยกับช่างของการไฟฟ้า ส่วนหนึ่งก็มาจากเรื่องมาตรฐานสีสายไฟฟ้านี่แหละก่อนหน้านี้ จะมีสายแดง-ดำ ซึ่งแดงคือ L ดำ คือ G พอตอนหลังเป็นไฟแบบมีกราวน์ กลับใช้ดำเป็น L ขาวเป็น N และเขียวเป็น G แต่ช่างบางคนยังเคยชินกับดำเป็น N จึงมีการเดินผิด เรื่องสีนี้เรายังชินกับแดงดำของแบตเตอรี่เลย (ถึงแม้จะเป็นไฟตรงบวกลบ ไม่ใช่ไฟสลับ L N ก็เถอะ)
ถ้าช่างคนเดียว เดินผิดไปทั้งหลังคงมีปัญหาน้อยหน่อย คือเราใช้วิธีจำเอาว่าเขาเดินสีไหนเป็นอะไร แต่ถ้าช่างหลายคน บางคนเดินถูก บางคนผิด คราวนี้วุ่นเลย

จากคุณ : GolfGear - [ 27 มี.ค. 50 15:45:26 ]


ความคิดเห็นที่ 45

อีกอย่างคือ บ้านผมสายไฟฟ้าจากเสาไฟฟ้า เข้ามาทางชายคาชั้น 2 ส่วนตู้เบรกเกอร์อยู่ชั้นล่าง โครงการจัดการเดินสายแอร์ สายปั๊มน้ำ สายเครื่องทำน้ำอุ่นไว้ให้อย่างสวยงาม แต่อนิจจา เขาต่อตรงมาจากใต้หลังคา ไม่ผ่านตู้เบรกเกอร์ แต่ละจุดมีเพียงเบรกเกอร์ตัวเล็กเท่านั้น เค้าบอกว่าพอแล้ว แต่ผมเห็นว่า เราควรมีเมนเบรกเกอร์ที่จะตัดไฟได้ทั้งบ้าน จึงติดต่อการไฟฟ้ามาทำให้ใหม่ หมดไปอีกหมื่นกว่า
นี่ถ้าไปติดเซฟทีคัทที่ตู้ชั้นล่าง ก็เป็นอันว่า เซฟทีคัทจะไม่ครอบคลุมทั้งบ้านนะครับ

จากคุณ : GolfGear - [ 27 มี.ค. 50 15:55:58 ]
ความคิดเห็นที่ 48

อ่านแล้วรู้สึกขาอ่อนขึ้นมาทันที จะเป็นลม กลัวจังเลย อย่างนี้เราควรจะเปลี่ยนเป็นฝักบัวพลาสติก มันจะช่วยกันไม่ให้ดูดเราได้บ้างไหมอ่ะ...ขอให้หายเร็วๆ นะคะ สู้ สู้

จากคุณ : u_bambam - [ 27 มี.ค. 50 16:25:02 ]

ความคิดเห็นที่ 50

ถูกต้องตามตามความเห็นที่ 22 ในความเป็นจริงคุณต้องฝังแท่งทองแดงลงดิน เป็นสายดินต่างหาก

ฉันสันนิษฐานว่าช่างคงต่อแบบไม่มาตรฐาน โดยใช้สาย N แทนสาย Ground ซึ่งอันตรายมากเพราะเมื่อกลับขั้วสายไฟก็จะทำให้ไฟเข้าไปที่ตัวเครื่องตรงๆเพราะสาย Ground ต่อกับตัวเครื่อง

คิดว่าเรื่องนี้เกิดจากช่างที่ไปใช้สาย N ที่มาจากการไฟฟ้าแทนสายกราวด์เพราะอาจจะประหยัดการฝังแท่งกราวด์รอทก้ได้

จากคุณ : แม่บราวนี่ (แม่บราวนี่) - [ 2
ความคิดเห็นที่ 52

โอ้!!!! น่ากลัวมากผมเลิกใช้มานานแล้ว เคยโดนดูดเหมือนกันแต่ไม่แรงขนาดนี้ เราไม่รู้เรื่องไฟฟ้ามากเท่าไหร่ ตั้งแต่นั้นถอดออกเลย

อยากอาบน้ำร้อนน้ำอุ่นไปหาอาบนอกบ้าน ฮ่า ๆๆ

ยังไงขอให้หายเร็วๆนะครับ

จากคุณ : B Love Runaway - [ 27 มี.ค. 50 19:19:34 ]ความคิดเห็นที่ 54

ขอบอกว่า เมืองไทย ต่อสายไฟ ผิดสี มานานแล้ว

สีดำ คือ L
สีเทา คือ N

เราว่า ไม่ช่างการไฟฟ้า หรือ ช่างหมู่บ้าน ใช้มาตราฐานคนละอัน
แต่จะผิดสียังไงก็ตาม ไฟที่เข้าตู้ไฟ ต้องถูกต้อง

จะมีอุปกรณ์สำหรับ ทดสอบ หรือ monitor ระบบไฟ เสียบไว้ในปลั๊ก ถ้าไฟถูกต้องจะขึ้นสีเขียว

จากคุณ : หญิงยอดนักทดลอง - [ 27 มี.ค. 50 21:23:02 ]


ความคิดเห็นที่ 55

อะไรก็อันตรายไปหมด ถ้าไม่มีความรู้ ปั๊มน้ำ แต่อย่าตื่นตระหนก

ดังนั้นทุกคนต้องหาความรู้รอบตัว เสมอ เป็นหน้าที่
อย่าเห็นว่า มันเป็นเรื่องไกลตัว หรือ ไม่เกีั่้ยวกับเรา

จากคุณ : หญิงยอดนักทดลอง - [ 27 มี.ค. 50 21:26:18 ]


ความคิดเห็นที่ 56

ดูรายการแล้วค่ะ
เป็นกำลังใจให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ
คุณโชคดีมากๆเลย ที่แฟนคุณปั้มหัวใจเป็น
ปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน น่าจะได้เรียนกันทุกคนนะเนี่ย -_-
.
ขอช่วยเผยแพร่เรื่องของคุณเพื่อเป็นอุทธาหรณ์ค่ะ..

จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 27 มี.ค. 50 22:09:35 ]


ความคิดเห็นที่ 59

เพิ่งดู ช่อง 5 จบค่ะ ขอให้หายไวๆ นะคะ โชคดีที่สุดแล้วที่ปลอดภัยไม่เป็นมากกว่านี้

แต่แม่เราที่ดูพร้อมเราเมื่อกี๊ แอบบอกว่า คุณทำบุญบ้านยังคะ ไหว้ศาลแถวนั้น ไหว้เจ้าที่บอกกล่าวฝากเนื้อตัวยังเจ้าที่แรงรึปลาว ( แม่เราอ่าน๊า แต่ถ้าเป็นบ้านเราคงเชื่อเหมือนกันแฮะ จะต้องทำบุญสักหน่อยให้สบายใจ )

เท่าที่ฟังในทีวีและอ่านจากกระทุ้นี้ ยังไม่มีการฟันธงว่าความผิดใคร คงปล่อยให้คิดกันเอง ส่วนตัวเรา เราโทษการทำงานของโครงการนะที่ชุ่ย ต่อไฟของโครงการไม่ถูก ไม่เชคงานเลย

แต่....
เราดูจากห้องน้ำ กระเบื้อง สไตล์ สุขภัณฑ์ทั้งหลาย รวมถึงลักษณะการแบ่งห้องนอนที่เห็นแวบๆ แล้ว คุ้นๆ เนื่องจากเคยไปตระเวณดูบ้านของที่นี่มาหลายทีเหมือนกัน ผิดถูกอย่างไรไม่ทราบ แต่เราเดาว่า บ้านแลนด์ค่ะ

จากคุณ : Jikkoi - [ 27 มี.ค. 50 22:24:29 ]ความคิดเห็นที่ 62

กำลังจะติดเลยค่ะ ซื้อสายสแตนเลสมาเปลี่ยนแล้วด้วย กลับไปใช้สายยางเหมือนเดิมดีกว่า แต่ยังเสียวๆอยุ่ เนื่องจากเป็นคอนโด ไม่รู้จะไปต่อลงกาวน์จากไหนนี่สิ

จากคุณ : แมงโม้ไม่โม้ - [ 27 มี.ค. 50 22:49:44 ]

ความคิดเห็นที่ 64

.......เรื่องนี้คุณ tinnytight ต้องให้ทางวิศวกรไฟฟ้าของโครงการนี้เข้ามาตรวจสอบความถูกต้องของการเดินสายไฟภายในบ้านทั้งหมดแล้วล่ะครับ (ควรให้เป็นระดับวิศวกรขึ้นไปครับเป็นผู้ตรวจสอบครับ ถึงจะยอมรับและน่าเชื่อถือได้)

.......บ้านจัดสรร ที่สร้างใหม่หลังปี 2545 มักใช้มาตรฐานการติดตั้งทางไฟฟ้าของวิศวกรรมสถาน หรือ วสท. ครับ ไม่ได้ใช้มาตรฐานของการไฟฟ้านครหลวงหรือภูมิภาคแล้วครับเพราะมาตรฐานของการไฟฟ้าไม่มีการแก้ไขมานานมากแล้ว (เขียนตั้งแต่ปี 2537-2538) และการไฟฟ้าทั้งสองก็ยอมรับในมาตรฐานที่ วสท. ทำขึ้น

.......จุดที่น่าสงสัยอีกแห่งคือ ที่บอกว่าต่อสาย L กับ N สลับกันซึ่งถ้าระบบมีการต่อลงดินอย่างดีสาย L จะต้องลัดวงจรลงดินอย่างรุนแรงครับเพราะสายนิวทรอลจะต่อถึงบัสของกราวน์ตามมาตรฐานกำหนด การต่อลงดินของบ้านคุณน่าจะไม่ดีด้วยครับ
.......การต่อลงดินของเครื่องทำน้ำร้อนนั้นต่อเข้ากับกราวน์ของตู้ไฟที่บ้านหรือแยกต่อต่างหากครับ ??? เพราะกฎการเดินสายจะให้ลงต่อลงดินที่ตู้เมนสวิทต์ที่เดียวเท่านั้นครับ ถ้าต้องการสายกราวน์ก็ต้องลากสายดินจากตู้ไฟไปใช้ครับ

.......สุดท้ายนี้ขอให้เจ้าของกระทู้หายเร็วๆ ครับ

จากคุณ : arm_cc - [ 27 มี.ค. 50 23:19:46 ]


ความคิดเห็นที่ 65

วิธีการตรวจสอบง่ายๆว่ามีไฟรั่วจากเครื่องทำน้ำอุ่นหรือไม่ ให้ใช้ไขควงวัดไฟแตะส่วนที่เป็นโลหะของเครื่องด้านนอก แต่ต้องสังเกตไฟของไขควงให้ดี ถ้าไฟรั่วไม่มากไฟอาจจะสว่างเล็กน้อย (ไม่สว่างมากขนาดสังเกตเห็นได้ชัดแบบเวลาแหย่ปลั๊กไฟ) ไขควงวัดไฟความต้านทานค่อนข้างมาก แค่หลอดไฟสว่างเล็กน้อย ถ้าคุณไปโดนส่วนนั้นคุณก็ตาสว่าง (ตาเหลือก)ได้
แก้ไขเมื่อ 28 มี.ค. 50 00:14:13

จากคุณ : Captain (Jean Luc Picard) - [ 28 มี.ค. 50 00:13:07 ]ความคิดเห็นที่ 66

ถ้าให้ชัวส์ก็ให้ สฟก.ขึ้นไปตรวจน่ะจะอุ่นใจที่สุด

จากคุณ : safety first - [ 28 มี.ค. 50 00:42:08 ]


ความคิดเห็นที่ 67

กระทู้นี้น่ากลัว แต่ก็เป็นประโยชน์มากๆค่ะ หายเร็วๆนะคะ คุณ จขกท

ตอนแรกเราก็ว่าจะติดให้ลูก แต่เห็นบบนี้แล้ว ต้มน้ำอาบน่าจะปลอดภัยกว่าค่ะ

จากคุณ : เจ้าเพิร์ส - [ 28 มี.ค. 50 01:16:01 ]ความคิดเห็นที่ 70

ดูรายการเมื่อคืนนี้พอดีครับ
เห็นใจจริงๆ ครับ
รู้สึกว่าทางโครงการจะปัดความรับผิดชอบด้วย
น่าจะลองร้องเรียน สคบ. ดูครับ

จากคุณ : ฉันนี่แหละคือฉัน - [ 28 มี.ค. 50 08:02:28 ]


ความคิดเห็นที่ 74

น่ากลัวจังเลยค่ะ...นับว่าคุณและสามีโชคดีมากที่รอดมาได้
ยังไงก็ขอให้หายเร็วๆ นะคะ

จากคุณ : akihiro (akihiro) - [ 28 มี.ค. 50 09:09:24 ]


ความคิดเห็นที่ 75

ขอให้หายไว ๆ นะคะ

ดูรายการจบแล้ว ไม่ค่อยกล้าเข้าไปอาบน้ำในห้องเลยค่ะ... -_-'

จากคุณ : MeeMi - [ 28 มี.ค. 50 09:19:55 ]


ความคิดเห็นที่ 76

ใช่หมู่บ้านกรีนพาร์ค ชวนชื่นซิตี้รามอินทรากม.8 หรือเปล่าครับ

จากคุณ : pong2016 - [ 28 มี.ค. 50 09:29:32 ]


ความคิดเห็นที่ 77

ฟ้าหลังฝนแล้วก็ขอให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขนะครับ

จากคุณ : landofsmile - [ 28 มี.ค. 50 11:05:41 ]


ความคิดเห็นที่ 78

ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ประสบการณ์ค่ะ
ขอให้คุณและครอบครัว..จงปลอดภัยจากอันตรายทุกอย่างนะคะ
........
ดิฉัน ปกติแฟนชอบให้เปิดเครื่องทำน้ำอุ่นอาบน้ำเอง
แต่ด้วยเป็นคนขี้ขลาด (กลัวมานานแล้วเพราะเจอข่าวมากมาย)
.......จึงให้แฟน test ก่อนทุกที (ที่อยากจะอาบ) เห็นแก่ตัวไปหรือเปล่า??????? (แต่แฟนก็ยอม test น้ำร้อน อุ่น เย็น ให้ก่อนประจำนะคะ)
ถ้าแฟนไม่อยู่......ไม่ใช้เลยค่ะ.......กลัวมาก ๆ

จากคุณ : บุ๋มบิ๋ม_ภูเก็ต - [ 28 มี.ค. 50 11:28:51 ]


ความคิดเห็นที่ 79

เอไม่น่าใช่ของแลนด์น่ะ ถ้าเป็นของแลนด์ป่านนี้ข่าวดังแล้ว และอีกอย่างคือแลนด์ไม่มีเบรคเกอร์หน้าห้อง เขาเอารวมกันไว้ที่เดียว ในกล่องคอนโทรล หรือเมนยูนิตที่ชั้นล่าง ไม่ใช่ชั้นบนด้วยน่ะ

จากคุณ : SurasakMan - [ 28 มี.ค. 50 11:34:36 ]


ความคิดเห็นที่ 80

-*- อาบน้ำจากฝักบัวทุกวัน ไม่ว่าจะเปิดน้ำอุ่นหรือไม่

อ่านแล้วก็กลัวอ่ะครับ เดี๋ยวจะไปบอกคนที่บ้านเรื่องนี้

ขอให้ จขกท หายไวๆนะครับ

จากคุณ : mrsuthin - [ 28 มี.ค. 50 11:38:14 ]


ความคิดเห็นที่ 81

ดูรายการนาทีฉุกเฉิน เมื่อคืนแล้ว น่ากลัวมากๆ เรื่องไฟฟ้าเนี่ย ประมาทไม่ได้เลยล่ะ เราคนนึงที่กลัวจริงๆ นี่ก้อสอนลูกๆ ว่าถ้ามีไฟดูดหรือรู้สึกผิดปกติที่ตรงไหนให้รีบบอกนะ ยังไงก้อขอให้ทั้งสองคนหายไวๆนะคะ

จากคุณ : ดุ๊กกะดุ๋ย - [ 28 มี.ค. 50 11:41:44 ]


ความคิดเห็นที่ 82

ดูรายการนาทีฉุกเฉินมาเหมือนกันครับ น่ากลัวมากเลย แต่อย่างไงผมว่าในเหตุการณ์นี้ทางโครงการต้องรับผิดชอบนะครับ

ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ และขอให้หายเร็วๆนะครับ

และขอขอบคุณสำหรับความรู้และประสบการณ์ที่นำมาแบ่งปันให้พวกเรานะครับ

จากคุณ : BBoYa007 - [ 28 มี.ค. 50 11:57:30 ]


ความคิดเห็นที่ 83

อ่านแล้วน่ากลัวจัง

เป็นกำลังใจให้ จขกท หายไวๆ นะค่ะ

จากคุณ : Hercules-k - [ 28 มี.ค. 50 12:09:12 ]


ความคิดเห็นที่ 84

หายไวไว และเป็นกำลังใจให้ ขอบคุณค่ะที่กรุณาแบ่งปัน

จากคุณ : POJIMOJI (POJIMOJI) - [ 28 มี.ค. 50 12:20:40 ]


ความคิดเห็นที่ 85

ดูดูๆจากรายการเมื่อคืนแล้ว เหมือนกราวน์ที่ทำมันก็ไม่ถึงกราวน์จริงๆนะครับ ยังมีความต้านทานสูงพอสมควรเลย
ไม่งั้นถ้าต่อสลับ L- N มันต้อง short L ลงกราวด์ จนไฟไหม้สาย หรือหม้อแปลงระเบิดไปแล้ว
ต้องให้เขาตรวจสอบกราวน์ให้ใหม่ด้วยนะครับ ไม่งั้นต่อไฟถูกแล้ว แต่กราวน์ยังไม่ดี ถ้าเกิดมีไฟรั่วก็จะโดนดูดอีก
แก้ไขเมื่อ 28 มี.ค. 50 13:36:17

จากคุณ : ลาบราดอร์สีดำ - [ 28 มี.ค. 50 12:33:41 ]ความคิดเห็นที่ 86

ดูรายการเมื่อคืนนี้เหมือนกันครับ น่ากลัวมากๆ เรื่องไฟฟ้าและเครื่องทำนํ้าอุ่น ประมาทไม่ได้เลยล่ะ
ขอให้หายเป็นปกติไวๆ นะครับ
และรู้สึกว่าทางโครงการจะปัดความรับผิดชอบด้วย
ลองร้องเรียน สคบ. ดูครับ ได้ออกรายการทีวีอย่างนี้ เดียวคงจะมีมาตรการออกมาคุมครองผู้บริโภคมากกว่านี้ ช่วยโหวดให้ครับ

จากคุณ : thasorn01 - [ 28 มี.ค. 50 12:59:05 ]


ความคิดเห็นที่ 87

ขอให้หายไว ๆ นะครับ
ใช้เป็นอุทาหรณ์สำหรับบ้านอื่นได้ดีจริง ๆ
ส่วนผมก็กลุ้มคับ ที่บ้านมีติดอยู่เครื่องนึง
แม่ผมก็ใช้อยู่คนเดียว แล้วใช้เสร็จก็มักจะลืมปิดเครื่อง ปิดสะพานไฟ แทบทุกครั้ง
ส่วนการติดตั้งเครื่องก็ให้น้องที่กำลังเรียนไฟฟ้าอยู่เป็นคนทำ
ใช้มาได้ซักปีแล้ว แต่ไม่รู้จะ.. เมื่อไหร่

เอ.. ปกติ ใช้กันซักประมาณกี่ปีครับ

จากคุณ : Cradle - [ 28 มี.ค. 50 13:41:49 ]


ความคิดเห็นที่ 88

น่ากลัวจังค่ะ กำลังคิดว่าเราซื้อบ้านราคาเป็นหลายล้านบาท แต่หาความปลอดภัยไม่ได้เลย เพราะเราไม่ได้เป็นช่างไฟฟ้า เค้าต่อมาให้ยังไง ก็ต้องใช้ตามนั้น ไม่มีโอกาสรู้เลยว่ามันจะเป็นอันตราย จนกว่ามันจะเกิดขึ้น...
โชคดีแล้วค่ะ ที่ไม่เป็นอะไรมาก แต่คนอื่นๆ อาจจะไม่โชคดีอย่างคุณ....
ขอเป็นกำลังใจให้ได้ข้อสรุปและตัวคนผิดไวๆ นะคะ

จากคุณ : viewd - [ 28 มี.ค. 50 13:54:05 A:203.144.157.42 X: TicketID:140641 ]


ความคิดเห็นที่ 89

ได้ดูรายการเมื่อคืนเเล้วค่ะ สยองเลย
ต้องถือว่าคุณ tinnytight โชคดีมากกกกที่เเฟนช่วยชีวิตไว้ได้ ที่สำคัญเเฟนคุณนี่ไหวพริบสุดยอด เราดูไปขนลุกไป ขอบคุณมากๆที่ออกมาเตือนประชาชน ที่บ้านเราไม่กล้าใช้เครื่องทำน้ำอุ่นค่ะ เราไม่ติดตั้งเลยด้วยซ้ำ
ขอให้คุณหายเร็วๆนะคะ เข้ามาพิมพ์ได้นี่ก็เก่งมากเลย ออกกำลังเเขนมากๆนะคะ จะได้หายเร็วๆ

จากคุณ : iamjetski - [ 28 มี.ค. 50 14:31:44 ]
ความคิดเห็นที่ 91

แสดงว่าช่างที่ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นเค้าไม่ได้เปิดทดลองใช้ดูก่อนเลยว่าเค้าติดตั้งสำเร็จเรียบร้อยรึเปล่า
แล้วช่างเค้าก็คงไม่วัดไฟก่อนด้วย

น่ากลัวจัง เคยได้ยินแต่ไม่เคยเห็นภาพ

จากคุณ : nyonya - [ 28 มี.ค. 50 16:40:21 ]


ความคิดเห็นที่ 92

ที่บ้านดิฉัน ช่างไฟฟ้าชุ่ยมากไม่เดินสายดินให้กับเครื่องทำน้ำร้อน เลยต้องไปซื้อ earth leak control braker มาติดเพิ่มเติมค่ะ

อุทาหรณ์ครั้งนี้น่ากลัวมากค่ะ ถ้าไม่หนาวจริง ๆ จะไม่เปิดเครื่องทำน้ำร้อนเด็ดขาด

ขอบคุณ จขกท. ที่มาเตือนค่ะ

จากคุณ : แมกโนเลีย - [ 28 มี.ค. 50 16:53:56 ]


ความคิดเห็นที่ 93

แฟนคุณคงตกใจจนขาดสติมั๊ง ปกติแค่เอาเบรคเกอร์ลงก็จบและไม่ต้องเจ็บตัว (ต้องขออภัยถ้าเข้าใจอะไรผิด)

เครื่องทำน้ำอุ่น ผมซื้อมาติดเอง แล้วพบว่า จุดต่อสายไฟในตัวเครื่องมันแตก ต้องเอาไปเปลี่ยน นี่ถ้าจ้างช่างมาติดแล้วช่างติดแบบชุ่ยๆ ก็คงอันตรายเหมือนกัน

จากคุณ : Oh-deh - [ 28 มี.ค. 50 17:33:25 ]


ความคิดเห็นที่ 94

ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นนะคะ

สำหรับบ้านที่ติดเครื่องทำน้ำอุ่นแล้วก้อไม่ต้องเสียขวัญนะคะ แต่ให้ลองกลับไปเช็คสายกราวน์ที่เครื่อง(ควรแยกต่างหาก) แท่งกราวน์ และลองกด test บ้าง ถ้าไม่มีการไปยุ่งกับสายไฟภายในบ้าน(หมายถึงมีการถูกตัดไฟ หรือช่างไฟมาทำอะไรเพิ่ม) และทุกอย่างสมบรูณ์ก้อสบายใจได้ค่ะ
หรือถ้าต้องการสบายใจจริง โทรให้บริษัทของเครื่องมาตรวจสอบเพื่อความแน่ใจก้อได้ค่ะ เพราะถ้าใช้มานานมากแล้วตรวจสอบซักครั้งเพื่อความปลอดภัยก้อดีค่ะ

จากคุณ : tinnytight - [ 28 มี.ค. 50 18:20:02 ]

ความคิดเห็นที่ 96

เมื่อคืนพอดีได้ดูรายการนี้ ของ จขกท

แต่เพิ่งเข้ามาเจอกระทู้ในห้อง ดูในทีวีแล้ว น่ากลัวสุดๆ

ที่บ้านว่าจะติดๆๆๆก้อยังไม่ได้ติดซักที ว่ามันกินไฟมากด้วย

อีกอย่าง...หนาวก้อแค่ไม่กี่วัน ดีที่เป็นคนชอบอาบน้ำเย็นๆ

ไขมันในตัวมันแยะ....


เลิกล้มความตั้งใจแล้ว...อะ กลัวที่สุดเรื่องไฟดูด

ขอบคุณ คะ สำหรับคำเตือน หายไวๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 98

....... "แต่เค้าสบัดหลุดเพราะเอาหลังมือฟาดสาย มือก้อเลยไม่กำสายเหมือนเรา" เทคนิคง่ายๆ โดยเอาหลังมือสัมผัสส่วนที่เป็นโลหะที่คิดว่ามีไฟรั่วอย่างรวดเร็วนั้นเป็นเทคนิคที่ช่วยชีวิตคนหรือช่างไฟได้หลายคนแล้วครับ แต่ถ้ามีเครื่องมือตรวจเช็คใช้เครื่องมือจะดีกว่าครับ

.......สำหรับคุณ tinnytight ควรให้ทางวิศวกรไฟฟ้าของโครงการหรือวิศวกรไฟฟ้าที่มีความรู้จริงช่วยตรวจเช็คระบบการต่อลงดินให้จะดีกว่าครับ เพราะอาคาร 1 หลังจะมีกราวน์ของระบบไฟฟ้าแค่จุดเดียวเท่านั้นครับ สายดินต้องเดินจากตู้ไฟเท่านั้น การเดินสายอย่างถูกต้องจะทำให้อุปกรณ์ป้องกันไฟเกินไฟรั่วทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าทำกราวน์รอดหรือแท่งกราวน์หลายจุดคงเป็นการยากที่จะรับรองหรือรับประกันว่าอุปกรณ์ป้องกันเหล่านั้นจะทำงานอย่างถูกต้องตามฟังชันก์ของมันครับ

จากคุณ : arm_cc - [ 28 มี.ค. 50 22:30:58 ]


ความคิดเห็นที่ 99

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ...ได้เห็นทางทีวีแล้ว..

แต่อย่างไรก็ตาม...ผมอยากให้การทำงาน การติดตั้ง การจ้างงานต่างๆ...ควรหาผู้รู้ผู้ชำนาญ..วิศวกรไฟฟ้า..มาตรวจสอบ หรือขอคำแนะนำโดยตรง...ประเภทช่างเถอะไว้ใจไม่ได้ เพราะพวกนี้ทำตามที่เคยทำ...แต่ขาดความเฉลียว ความรอบคอบในการตรวจสอบงานก่อนการติดตั้ง..

สงสัยมาก ทำไมช่างที่ติดตั้งถึงไม่ถูกไฟดูดก่อน...มันรอดมาได้ยังไง...

แสดงว่ามันตัดไฟแล้วทำงานติดตั้ง ติดตั้งเสร็จไปยกคัทเอ้าท์ ขึ้นปล่อยไฟเข้าระบบ แล้วเดินออกไปเลย ไม่หวนกลับมาที่ห้องน้ำ ไม่หวนกลับมาตรวจสอบการติดตั้งของตนว่าเรียบร้อยจริงหรือไม่..หลังจากที่ปล่อยไฟเข้าระบบแล้ว..มันควรจะเปิดทดสอบ เช็คไฟรั่วต่างๆ...ก่อนที่จะไป..

จากคุณ : minimalist - [ 28 มี.ค. 50 23:14:46 ]
ความคิดเห็นที่ 100

บ้านที่มีระบบสายกราวด์ มันต้องเดินทั้งระบบ สังเกตได้ที่ปลั๊กจะเป็นระบบสามตา แล้สตัวสายดินจะไปรวมกันที่ตู้เมน แล้วต่อกราวลอดจ์ลงดิน...

ตัวเครื่องไฟฟ้าที่มีระบบสายดิน ก็จะเตรียมสายดินมาแล้วในเครื่อง...(3 สาย 3 สี) แค่เพียงต่อสายให้ตรงก็จะป้องกันได้..

แสดงว่าที่บ้านนี้ ไม่ได้มีระบบการเดินสายดินในระบบไฟฟ้าทั้งบ้าน...เพราะหากเดินทั้งระบบ มันจะไม่มีการทำสายกราวด์แยก ของใครของมันแบบนี้...

ถ้าเป็นอย่างนี้ ผมว่า ระบบสายดินของเครื่องทำน้ำอุ่น อาจจะไม่ได้ลงกราวด์อย่างแท้จริง

จากคุณ : minimalist - [ 28 มี.ค. 50 23:20:54 ]ความคิดเห็นที่ 103

ขอให้หายเร็ว ๆนะครับ แต่มีคำถามสงสัยอยู่สองคำถามครับ
1. ช่างแอร์ไมได้ test ตัวเช็คกันไฟรั่วหลังติดตั้งหรือครับหรือว่าเช็คแล้วปกติ
2. สายปกติของเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นสายสแตนเลสเลยหรือเปล่าครับ และถ้าเป็นสายพลาสติกจะปลอดภัยกว่าหรือเปล่าครับ

จากคุณ : kangcom - [ 29 มี.ค. 50 09:46:48 ]ความคิดเห็นที่ 105

ขอให้หายไวๆนะ ดูรายการแล้วน่ากลัวมากๆๆ ดูแล้วรู้เลยว่าเป็นโครงการที่เราอยู่ ตกใจมากๆๆเลย แต่เราเข้าใจเลยเลยเพราะโครงการนี้มีปัญหาเรื่องไฟตลอด เพราะบ้านเราก็เป็นไฟตกประจำเลย แต่เรื่องนี้น่ากลัวมาก เราว่าเรื่องนี้โครงการปัดความรับผิดชอบมากๆๆๆเลย เพราะเป็นความผิดของโครงการที่ต่อไฟสลับเฟสกัน แต่ที่น่าสงสัยคือในเมื่อตอนเกิดเหตุ เกิดจากช่างไฟต่อไฟชั่วคราวเข้าผิดเฟส แล้วทำไมหลังจากเกิดเหตุไฟถึงต่อถูกต้องแล้วหล่ะ แสดงว่าต้องมีช่างไฟขึ้นมาตรวจดูแล้วสลับไฟชั่วคราวให้ถูกต้อง อย่างนี้แสดงว่าโครงการก็ต้องรับรู้ปัญหาแล้วสิว่าเกิดจากสาเหตุนี้ แต่ทำไมไม่ยอมรับและรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้น เราดูจากรายการ โครงการปัดเป็นความผิดของคนนู้นที คนนี้ที ถ้าไม่ทดสอบจนเจอจริงๆ ก็คงไม่ยอมรับ

จากคุณ : ramjung (ramjung) - [ 29 มี.ค. 50 13:30:31 ]

ความคิดเห็นที่ 107

แนวทางแก้มีดังนี้
1. ต่อสายดิน ที่เครื่องตัวถังลงดิน หรือ ต่อเข้าผังปูน แบบเรกปลอดภัยกว่า
2. ติดตั้งELB ในเครื่องรุ่นใหม่จะมีทุกเครื่องอยู่แล้ว เป็นตัวสับพลาสติก
3. ติด ELB ที่ตู้ Control ระบบไฟ

ลงทุนกันซักนิด เพื่อชีวิตที่ปลอดภัยกว่า มากๆๆๆๆๆ

จากคุณ : Ohm CEM - [ 29 มี.ค. 50 19:07:07 ]
ความคิดเห็นที่ 109

ข้อ1 บอกได้เลยว่าระบบสายดินต่อไม่ถูกต้อง แน่ใจหรือว่าได้ฝังแท่งทองแดงยาวกว่า1.20ม ลงดินและต่อสายไฟมาที่ตัวตู้หรือที่โหลดเซนเตอร์ หากว่าได้ทำแบบนี้แล้วเมื่อต่อสายไฟฟ้าสลับสายเอาสายLต่อเข้ากับสายดินของเราหรือสายNก้อจะเกิดการลัดวงจรอย่างแรงทันที(ฟึบ.ฟิวส์ตก) ข้อ2 เดี๋ยวนี้การไฟฟ้าเขายอมให้เอาสายN,Gรวมกันได้ที่ตู้โหลดเซนเตอร์เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในภาษาช่างเขาเรียกว่ากราวน์ลอยหรือนิวตรอนลอย แต่ต้องทำอย่างถูกต้อง ข้อ3 ความมักง่ายของระบบธุรกิจ ช่างที่มีความรู้มีประสบการณ์ค่าตัวจะสูง ในเมื่อการค้าขายแข่งขันกันสูงก็จะจ้างช่างที่ไม่มีคุณวุฒิ มีแต่เคยเห็นเขาทำ ผมก้อทำได้ ลืมคิดไปว่าไฟฟ้าเรามองไม่เห็นตัว ประมาทไม่ได้ พลาดขึ้นมาก็เสียชีวิต การไฟฟ้าต้องเสียช่างทุกปี ถึงแม้ว่าจะมีการอบรม รับความรู้เพิ่มเติมแล้วก็ตาม ผมอยู่ในวงการช่างมา บ้านราคา10-20ล้านระบบไฟฟ้าจ้างจริงๆไม่กี่บาท ตามสเปกเขียนน่านับถือเป็นล้าน คนคุมงานบริษัทกินเหล้ากับผู้รับเหมา กว่าบ้านคุณจะเสร็จเปลี่ยนคนคุมงานไปกี่คนแล้ว บ้านเสร็จแล้ว3-5ปีก็จะเรี่มมีปัญหา กรรมของผู้บริโภคครับ

จากคุณ : D-ZAD. (D-ZAD.) - [ 30 มี.ค. 50 07:43:46 ]

ความคิดเห็นที่ 110

น่ากลัวมากค่ะ พี่เขยเราก้อเสียชีวิตด้วยเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน ส่วนพี่สาวเราก้อมีแผลทีมือ เป็นแผลพุพองที่มือ และหน้าอก เป็นแผลเป็นมาจนปัจจุบันนี้
ที่สำคัญพี่สาวเราจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นไม่ได้ค่ะ

จากคุณ : 2Kcartoon (2Kcartoon) - [ 30 มี.ค. 50 12:24:19 ]ความคิดเห็นที่ 112

สวัสดีค่ะทุกคน ตอนนี้เข้ามาเป็นสมาชิกเองแล้ว ที่ผ่านมารบกวนน้องเข้ากระทู้ให้ค่ะ

ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้วค่ะ ขอบคุณคณะแพทย์ที่ทำการรักษาตัวเองกับแฟนนะคะ(ขอสงวนชื่อคุณหมอนะคะ เพราะไม่ได้ขออนุญาตค่ะ) ตอนนี้ระดับเอมไซม์น่าจะปรกติกแล้ว ส่วนแผลที่มือก้อไปรักษาตามที่หมอนัดค่ะ

อยากให้ลองไปอ่านกระทู้สืบเนื่องจากเรื่องนี้นะคะ จขกทอธิบายได้ชัดเจนดีค่ะ

จากคุณ : ป้าน้องเก่ง - [ 30 มี.ค. 50 17:44:42 ]NeAx
Posted: Monday, April 02, 2007 5:01:31 PM


Rank: Advanced Member
Groups: Member

Joined: 17/03/2007
Posts: 1,315
Location: Krabi
ขอบคุณครับ แต่กว่าจะอ่านจบ หอบแฮ่ก ๆ

เช้าฟาดผัดฟัก เย็นฟาดฟักผัด

slipknot8
Posted: Monday, April 02, 2007 5:39:26 PM


Rank: Member
Groups: Member

Joined: 12/03/2007
Posts: 242
Location: salaya
Sadเคยไปติดตั้ง server ก็เจอตู้ rack สลับ L กับ N เหมือนกัน เสียวโคตรๆ
inghappy
Posted: Monday, April 02, 2007 10:49:19 PM


Rank: Member
Groups: Member

Joined: 25/03/2007
Posts: 383
ขอบคุณ พี่โจรูโน่ค่ะ

แต่อ่านแล้วงงจังเลย ไม่ได้จบสายวิทย์ Rolling Eyes
รู้แต่ว่าน่ากลัวจัง แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเขาสลับสายให้เรารึเปล่า

โจรูโน่
Posted: Tuesday, April 03, 2007 9:08:05 AM


Rank: Advanced Member
Groups: The Parkland Ratchada-Thapra Moderator

Joined: 16/03/2007
Posts: 5,053
Location: 1818
inghappy wrote:
ขอบคุณ พี่โจรูโน่ค่ะ

แต่อ่านแล้วงงจังเลย ไม่ได้จบสายวิทย์ Rolling Eyes
รู้แต่ว่าน่ากลัวจัง แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเขาสลับสายให้เรารึเปล่าเดี๋ยวถึงตอนนั้น พี่เข้าไปดูในห้องให้นะคับ

inghappy
Posted: Wednesday, April 04, 2007 10:30:33 PM


Rank: Member
Groups: Member

Joined: 25/03/2007
Posts: 383
หน้าแดง แต่เหงื่อตกนี่ เขาว่ากำลังทำอะไรผิดอยู่นะคะ อิอิ

จอมมารน้ำแข็งใส
Posted: Monday, April 30, 2007 8:40:09 PM


Rank: Advanced Member
Groups: Member

Joined: 15/11/2006
Posts: 1,200
Location: Parkview Viphavadi
ขอนำไปโพสต์ให้เพื่อนๆ ในโครงการ ParkView ได้อ่านนะครับ
เผื่อสามารถช่วยชีวิตใคร หลายๆ คนได้อีก
Thanadej
Posted: Friday, December 25, 2009 7:02:19 PM


Rank: Advanced Member
Groups: The Parkland Srinakarin Moderator

Joined: 03/09/2008
Posts: 3,989
Location: Parkland Srinakarin
Braker สามารถป้องกันกระแสไฟไหลเกินกำหนด และการมี ELCB ก็ช่วยป้องกันกระแสไหลไป=ไหลกลับ แต่ต้องระวังกรณี สลับสาย N,L (เวลาตัดไฟแล้วต่อใหม่ที่มิเตอร์ไฟ แต่สลับเส้น) ซึ่งกรณีแบบนี้ทั้ง Braker และ ELCB จะไม่ทำงาน


เคยเขียนเรื่องนี้แล้วที่ --> http://www.prakard.com/default.aspx?g=posts&t=186756

Forum Jump
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.

Main Forum Rss Feed : RSS

Powered by Yet Another Forum.net version 2.2.0 - 16/08/2011 
Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.