Welcome Guest Advertise with Us | Active Topics | Members | Log In | Register

Thailand Real Estate & Property Forum (คอนโด,บ้าน) » Condo / Condominium - คอนโด คอนโดมิเนียม » Paholyothin Area » Lumpini Place Phahol-Sapankhwai » สาเหตุ วิธีแก้ และวิธีป้องกัน แอร์มีกลิ่น อับชื้น ครับ

สาเหตุ วิธีแก้ และวิธีป้องกัน แอร์มีกลิ่น อับชื้น ครับ Options
snowblower
Posted: Tuesday, July 01, 2008 7:36:19 PM


Rank: Advanced Member
Groups: Member

Joined: 21/05/2006
Posts: 645
Location: 20th
อันแรก แอร์บ้าน

สาเหตุ
เครืองปรับอากาศใช้ไปนานๆ มีกลิ่นอยู่ได้ 2 สาเหตุหลักคือ ระบบท่อน้ำทิ้งของแอร์มีการฝังตัวของตะไคร่จำนวนมากซึ่งการล้างแอร์ใหญ่ ช่างจะทำความสะอาดอยู่แล้วแต่ไม่หมดจึงมีสปอหลงเหลืออยู่ในท่อตะไคร่จะเจริญเติบโตและเริ่มส่งกลิ่นเหม็นได้อีก อีกสาเหตุคือน้ำขังในถาดน้ำทิ้งของระบบแอร์ที่การระบายน้ำไม่ดีทำให้แบคทีเรีย และเชื้อรามาอาศัยอยู่ในน้ำเป็นระยะเวลานานก็จะเริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็น วิธีแก้ไขต้องทำความสะอาดใหญ่ระบบบ่อยก็จะแก้ไขได้ หรือไม่สะดวกก็ใช้สินค้าที่มีจำหน่ายอยู่ช่วยดูระบบแทนคุณ มีจำหน่ายอยู่มาก แต่ต้องเลือกชนิดที่ไม่มีผลข้างเคียงต่อตัวคุณและแอร์ของคุณนะคะ


วิธีแก้ไข
เมื่อมันมีความชื้น สิ่งที่เราต้องทำคือ ไล่ความชื้นออกไป ในกรณีที่เราเปิดแอร์ ปกติแอร์จะทำงานทั้งส่วนเป่าลมเย็น (Fancoil Unit) และส่วนระบายความร้อน (Condensing Unit) ในขณะที่มันไล่กลิ่นอับก็จะเกิดความชื้นมากขึ้น เนื่องจากมีความเย็น จึงเกิดการควบแน่นของน้ำ ทำให้เกิดความชื้น วิธีแก้ไขคือให้ปิด Condensing Unit แล้วเปิด แต่ Fancoil Unit ให้พัดลมเป่าความชื้นให้หมดไป กลิ่นอับจะลดลงและหายไป ในที่สุด แต่ต้องแน่ใจว่าแผ่นกรองฝุ่นใน Fancoil Unit ต้องมีความสะอาด ไม่เก็บฝุ่น เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นอับในครั้งต่อไป นี่เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ รวมทั้งแอร์ในรถ ด้วย รถที่เกิดกลิ่นอับ เพราะ ในขณะเปิดแอร์ เราก็เปิดให้ลม จากภายนอกเข้ามา ด้วยหรือ เปิดหน้าต่าง มันจึงเกิดกลิ่นอับ


ต่อมาแอร์รถยนต์

แอร์ มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์

อันดับแรก คือ ต้นเหตุของกลิ่น
น้ำหรือความชื้นที่ตกค้างอยู่ในระบบคอยซ์เย็น หรือรางน้ำทิ้ง ปล่อยไว้นานวัน ก็เกิดเชื้อรา ซึ่งเป็นตัวสร้างกลิ่นปล่อยก๊าซอันไม่พึงประสงค์ออกมา
พวกขยะหรือสิ่งสกปรกที่สะสม อาจเป็นพวกใบไม้ หรือคราบฝุ่นสะสมอยู่ตรงช่องระบายอากาศหมุนเวียนจากนอกรถเข้ามาในรถ (ซึ่งปกติเราจะปิดระบบนี้ เพื่อไม่ให้อากาศนอกรถเข้ามาภายในรถ) เมื่อสะสมมากๆ เข้า แล้วมาเจอความชื้นหรือน้ำจากการล้างรถ ฝนตกหรือลุยน้ำท่วม ก็ทำให้เกิดการเน่าเสีย มีกลิ่นเล็ดลอดเข้ามาภายในรถได้

อันดับสอง คือ แก้ที่ต้นเหตุ
☯ ตรวจสอบพรมใต้ผ้ายางปูพื้นว่าเปียกชื้นหรือไม่ หากมีความชื้นอยู่ให้นำรถจอดกลางแจ้งที่อากาศถ่ายเทสะดวกและมีแดดแรงๆ เปิดประตูทั้ง 4 บานไว้ เอาผ้ายางปูพื้นออก จอดตากแดดทิ้งไว้ซัก 3-4 ชั่วโมง พยามยามทำบ่อยๆ จะช่วยลดกลิ่นเหม็นลงได้
☯ หากทำตามข้างต้นแล้วเวลาเปิดแอร์รถยังมีกลิ่นเหม็นอยู่อีก แสดงว่าปัญหามาจากภายในตู้แอร์แน่นอน ในกรณีที่เป็นรถใหม่ ตู้แอร์ยังไม่สกปรก วิธีแก้ปัญหาง่ายที่สุดคือนำรถเข้าไปล้างด้วยโอโซนซึ่งจะช่วยทำลายกลิ่นเหม็นให้หมดไปได้ ไม่ควรรื้อตู้แอร์ออกมาดูเพราะอาจไม่ได้อะไรเลยแต่อาจมีเสียงดังกวนใจแถมให้เวลาประกอบตู้กลับคืน
☯ ถ้าเป็นรถเก่าใช้มาหลายปี ตู้แอร์น่าจะสกปรก ให้นำรถเข้าไปที่ศูนย์ซ่อมรถหรือร้านแอร์รถยนต์ให้ช่างตรวจสอบว่าท่อน้ำทิ้งแอร์ตันหรือไม่ หรือหากอาการหนักมากๆ ก็สมควรล้างทำความสะอาดระบบปรับอากาศใหม่

อันดับสาม คือ ป้องกันอย่าให้เกิดกลิ่น
☯ ก่อนดับเครื่องยนต์ หรือ ก่อนจอดรถ ให้กดปุ่ม A/C off (ไฟสีเขียวจะดับ) เพื่อให้คอมเพรสเซอร์แอร์หยุดการทำงาน ก่อนปิดแอร์ ซัก 2 - 5 นาที และเพิ่มแรงลมให้มากๆ เพื่อเป่าไล่ความชื้นออกจากระบบคอยล์เย็นให้มากที่สุด ทำให้แบคทีเรียที่อาศัยในนั้นมีจำนวนน้อย กลิ่นก็จะเบาลง ถ้าทำตั้งแต่เริ่มแรกจะถือเป็นการป้องกันระยะยาว
☯ งดใช้น้ำหอมปรับอากาศ เพราะเมื่อระเหยออกมาเป็นกลิ่นแล้วถูกแอร์ดูดเข้าไปเจอน้ำในตู้แอร์ทำให้กลายเป็นเมือกอุดตันที่คอยล์เย็นเร็วขึ้น และยังเป็นแหล่งสะสมฝุ่นละอองเศษผิวหนังทำให้เกิดเชื้อราหรือแบคทีเรียส่งกลิ่นเหม็นเวลาสตาร์ทรถตอนเช้าหรือจอดตากแดด
☯ เลิกใช้ผ้ายางปูพื้นราคาถูกแบบที่เซลล์แถมมาให้ ส่วนใหญ่จะทำมาจากยางรีไซเคิล (ขยะ) ซึ่งจะปล่อยก๊าซพิษออกมาสะสมในตู้แอร์
☯ เปลี่ยน filter หรือเครื่องกรองอากาศซึ่งช่วยดักฝุ่นก่อนเข้าตู้แอร์ตามระยะเวลาการใช้งานที่กำหนด
☯ หลีกเลี่ยงการนำอาหารเข้าห้องโดยสาร แต่ถ้าจำเป็นต้องเก็บใส่ภาชนะมิดชิดที่สามารถเก็บกลิ่นได้ หรือแก้ปัญหาโดยหาถ่านมาเก็บกลิ่นสักก้อนสองก้อน 2-3 เดือนก็เปลี่ยนก้อนใหม่สักครั้ง


ในรถอีกอัน เพื่อความกระจ่าง
แอร์มีกลิ่นอับสาเหตุหลักเกิดมาจากความชื้นที่ค้างในตู้แอร์ และในระบบแอร์ แนะนำให้ทำการแก้ไขโดยการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้งานโดยตัวของผู้ใช้เอง โดยการเปิดพัดลมให้สุด และปิดสวิทซ์ A/C ก่อนถึงบ้านสักประมาณ 5-10 นาที หรือถ้าพอมีเวลาว่างในวันหยุด ควรนำรถออกมาจอดตากแดดโดยเปิดประตูทั้ง 4 บาน และเปิดสวิทซ์กุญแจที่ตำแหน่ง On เปิดพัดลมให้สุดโดยไม่ต้องเปิดสวิทซ์ A/C ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ลองดูกันน่ะกั๊บ ว่าจะหายอ่ะเปล่า

ปล. ข้อมูลทั้งหมด copy เค้ามาทั้งนั้นครับ Laughing Laughing ให้ credit เค้าหน่อยล่ะกันขอขอบคุณ
เก๊กฮวย (kakhuy-at-hotmail-dot-com)
Phaniphank Construction
ชรินทร์พร ธนศุภานุเวช
bump23 [ LS 023 ]


ปล2. ใครใช้ daikin มันจะมี function Mold-Proof Operation

Mold-Proof Operation automatically
run fan-only operation for 1 hour when cooling or dry operation is stopped.
This airflow prevents the generation
of mold and mold odors inside the
indoor unit.

ลองใช้ดูนะครับ

Vongola Ring- Ring of Cloud
Leader of the Discipline Committee, Kyoya Hibari
akeidea
Posted: Tuesday, July 01, 2008 10:07:27 PM


Rank: Advanced Member
Groups: Lumpini Place Phahol-Sapankhwai Moderator

Joined: 28/05/2007
Posts: 2,254
ขอบคุณมากครับ
ironpan
Posted: Friday, July 04, 2008 7:54:44 PM


Rank: Member
Groups: Millennium Residence @ Sukhumvit Moderator

Joined: 25/05/2008
Posts: 178
แนะว่า เวลาแอร์มีกลิ่น อย่าไปแก้ปัญหาปลายเหตุ
เช่น ไปซื้อน้ำหอม-สเปรย์ มาดับกลิ่น
เปลืองเงิน โดนโฆษณาหลอกเอา
แถมปัญหาก็ไม่ได้หมดไป Confused Confused
FILTER-MAX
Posted: Friday, January 16, 2009 3:51:48 PM
Rank: Guest
Groups: Guest

ป้องกลิ่นเหม็นให้กับแอร์รถที่คุณรักด้วย ฟิลเตอร์ "แผ่นกรองฝุ่น" www.dbdmart.com/filter
ตอบเรื่องแอร์รถครับ
Posted: Friday, July 02, 2010 9:30:54 AM
Rank: Guest
Groups: Guest

ลองมาใช้บริการที่นี้ดูครับ ถ้าหาก
แอร์รถมีปัญหา แอร์รถมีกลิ่น แอร์รถไม่เย็น ตรวจตู้แอร์ฟรี ล้างแอร์รถยนต์ ตรวจแอร์ด้วยกล้อง

ทุกปัญหามีทางออก สามารถล้างได้ประหยัดกว่าทิ้งไว้ให้ผุ Wizard ตรวจเช็คสภาพแอร์ให้ฟรี(มูลค่า300บาท) วันละ 10 คันเท่านั้นสำหรับ TOYOTA และ HONDA ทุกสาขา ด้วยระบบกล้อง Micro cam พร้อมบริการล้างแอร์ด้วยกล้องและน้ำยาคุณภาพ Airklean พร้อม Promotion เฉพาะ Honda เท่านั้น ล้างแอร์แถมเคลือบสี ราคาพิเศษ 1990 บาท 10 คันต่อวัน โทรรับ Promotion เบอร์ 025388111 ต่อ 137 หรือ 086 340 2177 เวลาตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น.nadhapon
Posted: Monday, August 30, 2010 4:48:47 PM

Rank: Member
Groups: Member

Joined: 25/07/2009
Posts: 112
Location: bangkok
แอร์ที่บ้านก็เริ่มมีกลิ่นละครับ ต้องล้างซักหน่อยแล้ว

แอร์มือสอง


guest
Posted: Friday, September 10, 2010 2:01:23 PM
Rank: Guest
Groups: Guest

ถ้าพบว่าเครื่องปรับอากาศของท่านมีปัญหา ปรึกษาเราสิคะ
บริษัท สตาร์ลิ้งค์ (ประเทศไทย) จำกัด บริการซ่อมบำรุงรักษาและจำหน่ายเครื่องประบอากาศ รวมไปถึงบริการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า ระบบระบายอากาศ ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบดับเพลิง และระบบสุขาภิบาล ด้วยช่างผู้ชำนาญการ และขั้นตอนการทำงานที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทุกขั้นตอน
Tel.027191166
email:starlinkthai@yahoo.com
Forum Jump
You can post new topics in this forum.
You can reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.

Main Forum Rss Feed : RSS

Powered by Yet Another Forum.net version 2.2.0 - 16/08/2011 
Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.