Welcome Guest Advertise with Us | Active Topics | Members | Log In | Register

Thailand Real Estate & Property Forum (คอนโด,บ้าน) » Condo / Condominium - คอนโด คอนโดมิเนียม » Paholyothin Area » Lumpini Place Phahol-Sapankhwai » เคล็ดลับการจัดห้องนอนให้สบาย

เคล็ดลับการจัดห้องนอนให้สบาย Options
อาร์ท
Posted: Monday, August 13, 2007 8:56:39 PM


Rank: Advanced Member
Groups: Member

Joined: 27/06/2007
Posts: 956
Location: LPN พหล-สะพานควาย
เคล็ดลับการจัดห้องนอนให้สบาย ... ไปอ่านเจอบทความนี้มา เลยนำมาฝากเป็นความรู้กันนะครับห้องนอนในฝัน
เรื่อง: พร้อมรวี วีระโสภนจัดห้องนอนอย่างไรช่วยให้หลับง่ายขึ้น
ไม่ใช่แค่สุขนิสัยการนอนที่ดีเท่านั้นที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้คุณหลับสบาย แต่ยังต้องประกอบไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ถูกจัดให้ช่วยส่งเสริมการนอนในแต่ละคืนของคุณได้พบกับหลับฝันดี

ถ้าคุณรู้สึกว่าห้องนอนในตอนนี้ของคุณไม่ได้เป็นสถานที่พักผ่อนที่ดีสำหรับคุณเลย ต่อไปนี้เป็นเทคนิคการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยที่จะช่วยกำจัดความวุ่นวายให้ห่างไกลจากห้องนอน ทำให้ห้องนอนกลายเป็นห้องที่ปลอดภัย สงบเงียบ เหมาะแก่การพักผ่อน และยังช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เริ่มจากขั้นตอนง่ายๆ ด้วยการย้ายโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ออกจากห้องนอน แล้วเอาไปวางในห้องนั่งเล่นแทน การนอนดูทีวีบนเตียงยังเป็นการฝึกนิสัยการนอนที่ไม่ดี นอกจากนี้ คุณก็ไม่ควรนำความเครียดจากการทำงานมาไว้ในห้องที่มีไว้สำหรับการพักผ่อนนอนหลับนอกจากนี้ ห้องที่อยู่ติดกับห้องนอนก็ต้องไม่มีชุดเครื่องเสียง โฮมเธียเตอร์ โทรทัศน์ หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคที่เป็นต้นกำเนิดเสียงใดๆ ด้วย

สีต่างๆ จะบ่งบอกถึงนัยะที่ต่างกันตามทฤษฎีสีอยู่แล้ว ให้เลือกกลุ่มสีเย็นซึ่งจะสื่อถึงความสงบ และหลีกเลี่ยงสีร้อนหรือสีฉูดฉาดซึ่งจะสื่อถึงความตื่นเต้นมากกว่าจะทำให้จิตใจสงบ
ข้อแนะนำที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งในการแต่งห้องนอนเพื่อช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้นก็คือการเลือกม่านหน้าต่างที่ช่วยกันแสงได้ เพราะแม้ในยามค่ำคืนก็มีแสงจากภายนอกมากมายที่สามารถเล็ดลอดเข้ามารบกวนการนอนของคุณได้ ให้พยายามจัดห้องให้มืดที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยเฉพาะกับคนที่หน้าที่การงานบังคับให้ต้องนอนช่วงกลางวัน และแน่ใจว่าประตูหน้าต่างแน่นหนา ปลอดภัย และปราศจากเสียงเล็ดลอดของลมหรือเสียงกระทบกัน

โดยทั่วไปเมื่อคนเราหาที่วางเตียงในห้องนอนแล้ว ก็จะพยายามทำให้ห้องสมดุลด้วยการวางโต๊ะหัวเตียงทั้ง 2 ตรงด้านของเตียงทันทีโดยอัตโนมัติ ลองมองข้ามความคุ้นเคยที่คนทั่วไปทำกัน แล้วเลือกใช้ไฟสลัวแบบไนท์ไลท์หรือสวิตช์ไฟแบบที่ปรับระดับความสว่างได้แทนที่จะเปิดโคมไฟหัวเตียงไว้ทั้งคืนหากว่าคุณต้องการแค่แสงไฟเพียงเล็กน้อยเพื่อให้นอนหลับสบาย

สารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้อาจรบกวนการนอนและทำให้คุณตื่นเพราะความรู้สึกไม่สบาย ให้ติดเครื่องฟอกอากาศภายในห้องนอนเพื่อให้คุณภาพอากาศภายในห้องสะอาดและสดชื่นขึ้น

จัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบและเก็บเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวอื่นๆ ให้เข้าที่เข้าทาง ห้องที่รกรุงรังจะส่งผลด้านความเครียดต่อจิตใจ อย่าพยายามจะเข้านอนทั้งที่เมื่อกวาดตาไปรอบห้องแล้วยังเห็นรองเท้าและเสื้อผ้ากระจัดกระจายอยู่เต็มพื้น ให้จัดของให้เข้าที่ก่อน แล้วจึงเข้านอนอย่างสงบสุขจะดีกว่า
เมื่อห้องนอนดูเหมือนจะเป็นเหตุผลหลักที่คนเราต้องมีบ้าน เราจึงต้องมีเทคนิคในการการจัดแต่งห้องนอนที่แตกต่างจากห้องอื่นๆ ในบ้านบ้าง โดยมุ่งกำจัดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในยามค่ำคืนและทำให้คุณตื่นขึ้นมากลางดึก เมื่อนั้นจะพบว่าคุณสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นในห้องนอนห้องเดิม


ยินดีเป็นเพื่อนบ้านกับทุกคนครับ
อาร์ท
Posted: Monday, August 13, 2007 9:12:50 PM


Rank: Advanced Member
Groups: Member

Joined: 27/06/2007
Posts: 956
Location: LPN พหล-สะพานควาย

หลากสีหลากอารมณ์...กับห้องนอนของคุณ
เมื่อเราตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ เชื่อหรือไม่ว่า..บรรยากาศในห้องนอนที่เรามองเห็นหรือรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นแสง สี เสียง กลิ่น หรืออุณหภูมิต่างๆ ล้วนมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเราตลอดทั้งวันอย่างน่ามหัศจรรย์ และเพื่อให้ทุกๆ วันของชีวิตมีการเริ่มต้นที่ดี เราจะมาลองทำความรู้จักกับองค์ประกอบที่สำคั­ของสภาพแวดล้อมอย่างหนึ่งกัน นั่นก็คือ เรื่องของสีจริงอยู่ที่คนแต่ละคน อาจจะมีอารมณ์ตอบสนองต่อสีเดียวกันแตกต่างกันไปบ้าง เช่น บางคนเห็นสีฟ้าแล้วรู้สึกปลอดโปร่ง แต่บางคนอาจสัมผัสได้ถึงความกว้างให­่ อ้างว้าง แต่ในด้านของการออกแบบตกแต่งแล้ว สีมีอิทธิพลต่ออารมณ์ตอบสนองของคนส่วนให­่ไปในทิศทางใกล้เคียงกัน และในแง่ทางจิตวิทยา เมื่อดวงตาเรามองเห็นสี จิตใจเราก็ซึมซับรับรู้ และสร้างอารมณ์ต่อเนื่องได้ยาวนานโดยที่เราแทบไม่ทันสังเกต


การเลือกสีต่างๆ มาใช้กับห้องที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวมากๆ อย่างเช่นห้องนอน ความพึงพอใจของเจ้าของห้องคงจะเป็นพื้นฐานที่สำคั­ที่สุด แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกใช้สีอะไรมาแต่งแต้มห้องนอนแสนรักนั้น ลองมาพิจารณาถึงองค์ประกอบอื่นๆ เช่น หลักจิตวิทยาเบื้องต้นของสีที่เหมาะสมกับอุปนิสัยของเจ้าของห้อง ลักษณะการใช้ชีวิต ลักษณะโครงสร้างของห้อง หรือแม้กระทั่งความพึงพอใจและรสนิยมของคนที่อยู่ร่วมกับเราในห้องนั้นๆ

สีอาจทำให้ห้องเล็กๆ ดูกว้างขวางขึ้น หรืออาจทำให้ห้องที่กว้างๆ ไม่รู้สึกอ้างว้างจนเกินไปนัก เพียงความรู้ในเรื่องสีแค่เบื้องต้น อย่างการแบ่งโทนสีร้อน-สีเย็น ก็อาจเป็นประโยชน์กับเรามากแล้วในการตกแต่ง อย่างเช่น สีโทนร้อน อย่างสีเหลือง แดง ส้ม เป็นโทนสีที่ค่อนข้างใช้ในเชิงรุก เป็นสีที่สามารถทำให้สิ่งของดูใกล้ตัวขึ้น จึงน่าจะเหมาะสำหรับการทำให้ห้องกว้างๆ ดูเล็กลงและอบอุ่นขึ้น ในขณะที่ สีโทนเย็น อย่างสีม่วง ฟ้า เขียว จะให้อารมณ์ตอบสนองที่ตรงกันข้าม นั่นคือ สามารถทำให้สิ่งของดูห่างและไกลออกไป จึงเหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก หรือห้องที่ต้องการให้ดูกว้างขึ้น


สำหรับผู้นิยมความเรียบง่าย สบายๆ สีขาวและสีไม้ธรรมชาติ ก็ยังคงใช้ได้ดีโดยไม่มีวันล้าสมัย สีขาวสะอาดตานี้ นอกจากจะให้ความรู้สึกที่โล่งสบายแล้ว ยังเป็นสีกลางๆ ที่เข้ากับของตกแต่งสีอื่นๆ ได้ดี สามารถสร้างความรู้สึกสวยๆ งามๆ ได้ในทุกบรรยากาศ แต่ถ้าหากเราอยากจะเติมสีสันสนุกๆ ให้กับห้องนอนสีขาวของเราบ้าง บางทีเราอาจเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักไว้เหมือนเดิมก็ได้ จากนั้นก็ค่อยเพิ่มสีสันลงไปด้วยของตกแต่งอื่นๆ แทน แค่นี้เราก็จะได้ห้องนอนที่เรียบๆ แต่ดูน่าสนใจไปอีกแบบ


ถ้าต้องการสร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับห้อง แต่ยังไม่มั่นใจในการเปลี่ยนสีของห้องทั้งหมด หรืออาจจะยังรักในความขาวโปร่งอยู่บ้าง เราก็อาจจะลองเลือกผนังขาวโล่งซักด้านหนึ่งของห้อง แล้วเปลี่ยนให้เป็นสีเหลืองสดใส ซึ่งจะกลมกลืนและก็เข้ากันได้ดีกับแสงไฟสีนวลตา หรือถ้าหากจะลองเลือกเฟอร์นิเจอร์มาใช้ในการตกแต่งบ้าง ก็อาจจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสดๆ ดีไซน์โฉบเฉี่ยวมาซักตัวหนึ่ง แค่นี้ก็สร้างความเก๋ไก๋ได้ไม่น้อย

สำหรับคนรักสี ที่กล้าพอจะใช้หลายๆ สีลงในพื้นที่ใกล้ๆ กัน ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป อย่างเช่น การใช้สีเขียวเหลืองบนผนัง ตามด้วยพื้นกระเบื้องสีน้ำเงิน ซึ่งถ้าเราเลือกใช้สีในโทนที่เหมาะสม ก็จะได้ห้องที่มีสีตัดกันอย่างลงตัวและน่าสนใจ หรือถ้าเป็นคนใจกล้าและชอบความเปรี้ยวอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การใช้สีแดง ชมพู เหลือง ส้ม ม่วง ก็จะทำให้ห้องมีความสนุกตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลาทีเดียว

แต่ถ้าหากว่าต้องการความสงบ เยือกเย็น แล้วล่ะก็ สีเย็นๆ อย่างสีฟ้าน่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ตรงใจ การนำสีฟ้าที่ดูอ่อนโยนมาแต่งแต้มลงไปในบางส่วนของห้องนอนสีขาว บางทีอาจจะทำให้เรารู้สึกเหมือนกับได้ล่องลอยอยู่บนฟ้าไกล ได้นอนหลับสบายๆ อยู่ท่ามกลางก้อนเมฆน้อยให­่ หรือบางทีถ้าในห้องนอนพอจะมีสีฟ้าอยู่บ้างแล้ว การเติมสีเขียวเข้าไปสักเล็กน้อยที่ผนังห้อง หรือสีอื่นๆ ในโทนที่ใกล้ๆ กัน ก็อาจจะได้ห้องนอนที่ดูสดชื่นและสดใสไปอีกแบบนอกจากการพิจารณาถึงอิทธิพลของสีที่มีต่อจิตใจและการรับรู้แล้ว ยังมีสิ่งสำคั­อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะนำมาพิจารณาในการเลือกสีที่จะใช้ในห้องนอน นั่นคือ ลักษณะการใช้ชีวิตของแต่ละคนที่มีความสัมพันธ์กับการนอน เช่น สำหรับคนที่ชอบตื่นแต่เช้า ห้องนอนก็ควรจะเป็นโทนสีอ่อน สว่าง สดใส เพราะเมื่อแดดยามเช้าส่องเข้ามา ก็จะได้ตื่นขึ้นมาพบกับความสดใส พร้อมที่จะเริ่มวันใหม่ได้อย่างเบิกบาน ตรงกันข้าม สำหรับคนที่ชอบใช้เวลาส่วนให­่ในตอนกลางคืน เช่น ชอบทำงานในตอนฟ้ามืด เข้านอนดึกมาก ซึ่งย่อมต้องการพักผ่อนในช่วงเช้า และไม่ต้องการให้แดดยามเช้ามารบกวน ดังนั้นการเลือกใช้สีโทนเข้ม ทึบ หรือการเลือกใช้วัสดุกันแสง น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ในทางการแพทย์กล่าวไว้ว่า..คนเราใช้เวลาถึงหนึ่งในสามของชีวิตหมดไปกับการนอนหลับพักผ่อน ดังนั้น การจัดห้องนอนเพื่อให้นอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ จึงเป็นเรื่องสำคั­ที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งนี้ การเลือกตกแต่งห้องนอนให้เป็นแบบใดนั้น มีพื้นฐานมาจากความต้องการของเจ้าของห้องเป็นสำคั­ ซึ่งแน่นอนว่าห้องนอนในฝันของเจ้าของห้องแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสีสัน หรือรูปแบบการใช้งาน แต่อย่าลืมว่าห้องนอนที่ดีนั้นควรมีเครื่องเรือนชิ้นจำเป็น อันได้แก่ ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ที่เหมาะสม เพราะสิ่งเหล่านี้จะอยู่กับเราอย่างใกล้ชิดในยามที่เรารู้สึกผ่อนคลายเต็มที่ การจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ควรเป็นไปเพื่อให้เหมาะแก่การพักผ่อน และทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศที่สงบ ผ่อนคลาย เพื่อให้ห้องนอนของเราเป็นอาณาเขตแห่งการพักผ่อนอย่างสมบูรณ์แบบ

ตัวอย่างดังที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงไอเดียเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับความต้องการและความพึงพอใจของแต่ละคนได้ แต่สิ่งสำคั­ที่สุดที่ห้องนอนควรจะเป็น ก็คือ ควรมีอากาศที่ถ่ายเทสะดวก สงบ และมีอุณหภูมิพอเหมาะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ประสาทสัมผัสทุกส่วนของร่างกายได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ เนื่องจาก ร่างกายคนเราต้องการการนอนหลับพักผ่อนที่มีคุณภาพ เพื่อความพร้อมในการตื่นขึ้นมาพบกับวันใหม่ได้อย่างสดชื่น

คงจะดีไม่น้อยถ้าจะลองแบ่งเวลาสักช่วงหนึ่งให้เป็นเวลาแห่งความสุขให้ตัวเอง กับโลกส่วนตัวที่บ้าน เมื่อเรากลับบ้าน ลองใช้เวลาส่วนหนึ่งกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเติมแต่งให้ชีวิตในห้องนอนมีเสน่ห์และถูกใจที่สุด แล้วเราอาจจะพบว่า... ช่วงเวลาแห่งความสุขนั้นไม่ได้อยู่ไกล หากแต่อยู่ใกล้ๆ แค่ในบ้านของเราเอง
ยินดีเป็นเพื่อนบ้านกับทุกคนครับ
21
Posted: Tuesday, August 14, 2007 3:55:47 PM

Rank: Member
Groups: Member

Joined: 06/04/2007
Posts: 397
Location: Bangkok
คุณอาร์ท สวยมากค่ะ ต้องยืมคำคุณนิดหน่อยมาใช้ ดูดี มีชาติ ตระกลูBad Grin Very Happy Very Happy Razz Bad Grin
Forum Jump
You can post new topics in this forum.
You can reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.

Main Forum Rss Feed : RSS

Powered by Yet Another Forum.net version 2.2.0 - 16/08/2011 
Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.