Welcome Guest Advertise with Us | Active Topics | Members | Log In | Register

Thailand Real Estate & Property Forum (คอนโด,บ้าน) » Condo / Condominium - คอนโด คอนโดมิเนียม » Patumwan / Phayathai / Rajprarop Area » Condo One Siam » การใช้งานแม่บ้านคอนโด

การใช้งานแม่บ้านคอนโด Options
ผู้สงสัย
Posted: Monday, February 16, 2009 10:23:59 AM
Rank: Guest
Groups: Guest

เรียนถามทุกท่านที่เกี่ยวข้อง
บังเอิญไปเห็นว่า แม่บ้านของคอนโดเรา 2 คน หิ้ว อุปกรณ์ทำความสะอาดห้อง (ไม้กวาด ถังน้ำ ม๊อบถูพื้น) เปิดห้อง 8014 (บ้านเลขที่ 9/123) เข้าไป เข้าใจว่าคงเข้าไปทำความสะอาด ก็เลยเกิดความสงสัยว่า เจ้าของร่วมสามารถใช้งาน แม่บ้านของคอนโด ทำงานส่วนบุคคลได้ด้วยเหรอ หรือ แม่บ้านได้ค่าจ้าง ต่างหาก แต่มันเป็นเวลางานของคอนโดไม่ใช่เหรอ ทำไมถึงมีเหตุการณ์ แบบนี้ได้ ใครทราบช่วยตอบข้อสงสัยหน่อย ว่าแม่บ้านเข้าไปทำความสะอาดห้องที่โอนแล้วได้ด้วยเหตุผลอะไร เราจะได้ใช้บริการบ้าง ห้องนี้น่าจะโอนแล้วนะ เพราะ เห็นเข้ามาอยู่เกิน หกเดือนแล้ว แต่งห้องเรียบร้อย

เราเข้าใจว่าแม่บ้านคอนโดควรจะทำงานเพื่อส่วนกลางเท่านั้น หากแม่บ้านสามารถรับงานได้ รายได้ควรเข้าส่วนกลางนะ เพราะเราจ้างแม่บ้านเป็นรายเดือน มิใช่รายชั่วโมงนิ

เพื่อนๆ เราควรช่วยๆ กันรักษาผลประโยชน์ของส่วนรวมใช่ไหม ดูเหมือนว่า โครงการเราจะมีผู้บริหารของ Plus (อ้อไม่ใช่แล้วดิ ต้องเป็น แสนสิริ เพราะ Plus ยุบไปรวมกับ แสนสิริ แล้ว) เป็นเจ้าของร่วมอยู่หลายห้อง เราไม่แน่ใจว่าห้องนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า แล้วก็เลยถือวิสาสะใช้งานคนส่วนกลางโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ใช้ด้วยความเคยชินนะ

เราเขี้ยวไปไหมเนี่ย แต่เค้าไม่ควรทำแบบนี้ใช่ไหม

ผู้จัดการอาคาร
Posted: Monday, February 16, 2009 11:45:59 AM
Rank: Guest
Groups: Guest

เรียน ผู้สงสัย
แม่บ้านของคอนโด ทำงาน 8.00-17.00 น. ทั้ง 3 คน มีวันหยุดคนละ 1 วัน แต่ทุกวันต้องมีพนักงานครบ 3 อัตราโดยจะมีพนักงานทดแทนในตำแหน่งที่หยุดไป เวลาที่ท่านเห็นเป็นเวลากี่โมงค่ะ ตามที่ได้สอบถามแม่บ้านขึ้นไปทำเวลา 17.09 น.ซึ่งเป็นเวลาเลิกงานของพนักงานแล้ว ซึ่งการให้บริการทำความสะอาดมีมานานแล้วค่ะ มี 2 กรณี 1.ทางเจ้าของห้องเต็มใจจ้างพนักงานให้ทำความสะอาด โดยคิดค่าจ้างตามขนาดของห้องและใช้น้ำยาของเจ้าของห้องนั้นๆ 2. การทำความสะอาดในกรณีตรวจรับมอบห้องแต่ข้อนี้เป็นหน้าที่ของโครงการที่ต้องจัดหาคนมาเอง
ผู้บริหารก็ไม่ใช่อภิสิทธิ์ชนที่จะสามารถทำอะไรได้ทุกอย่างหากเกินขอบเขต ก็แค่เจ้าของร่วมท่านหนึ่งในโครงการ ทำอะไรก็คงต้องแจ้งให้นิติฯทราบเช่นกัน แม่บ้านได้ค่าแรงเป็นวันๆละ 203 บาท ถ้าไม่ได้job แบบนี้ก็คงไม่พอกินค่ะ ช่วยเห็นใจด้วยนะคะ ถ้าหากไม่เข้าใจเรื่องอื่นๆ ในการบริหาร สามารถลงมาถามได้ที่นิติฯค่ะ หรือโทรถามได้ทุกเวลา 086-3226106 จะได้ความกระจ่างมากขึ้นค่ะ
ช่วยตอบ
Posted: Monday, February 16, 2009 11:51:44 AM
Rank: Guest
Groups: Guest

เวลางานแม่บ้านไม่สามารถทำงานนอกได้ครับ
แต่จะมีแม่บ้านไปช่วยเก็บงาน ถ้ามีการซ่อมแซม ปรับปรุงจากโครงการ หรือมีปัญหา เช่น น้ำรั่วในครัว เป็นต้น ( ห้องชั้นแปดนั้น อาจเป็นกรณีนี้ลักษณะนี้ )

ถ้ารับงานนอก ก็ควรเป็นนอกเวลางาน เช่น พักเที่ยง หรือหลังเย็นไปเลย ยังไงก็ช่วยๆกันดูแลนะครับ
ผู้สงสัย
Posted: Monday, February 16, 2009 3:06:59 PM
Rank: Guest
Groups: Guest

ขอบคุณ คุณผู้จัดการมาก ที่กรุณามาให้ความกระจ่าง เวลาที่พบเป็นเวลาหลัง ห้าโมงเย็นจริงๆ ถ้างั้นก็เข้าใจในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน หมดข้อสงสัยแล้ว

ขอขอบคุณอีกครั้ง

เพื่อนร่วมทุกข์
Posted: Monday, February 16, 2009 4:17:06 PM
Rank: Guest
Groups: Guest

ผู้จัดการเป็นคนใจดีจิงน่ะ เวลางานคนอื่นไม่เห็นสนใจบ้างเลยน่ะ เวลาหาผลประโยชน์ให้ลูกน้องนี้ ขยันจังเลยน่ะค่ะ
แล้วเอาน้ำยาของส่วนกลางไปใช้ด้วยหรือเปล่า ระวังนะค่ะ ส่วนกลางจะเหลือแต่นำเปล่าถูพื้น
Pook
Posted: Monday, February 16, 2009 10:38:27 PM
Rank: Guest
Groups: Guest

เพิ่งรู้เหมือนกันนะค่ะ ว่าเราสามารถจ้างแม่บ้านทำความสะอาดห้องได้ โดยใช้เวลานอกงาน คิดค่าบริการอย่างไรค่ะ แล้วมีบริการอะไรอีกที่เราสามารถใช้บริการได้อ่ะค่ะ ทำไงเราจะรู้ว่า เรื่องไหนเราจ้างได้ เรื่องไหนเราจ้างไม่ได้ คราวที่แล้ว ก็โดนไปทีแล้วที่บอกว่า สามาถจ้างคุณตี๋ให้มาติด Double Lock ได้ แล้วเป็นไง ตอนนี้ Double Lock นอนแอ้งเม้ง อยู่ที่ห้อง ไม่มีคนติดให้ ต้องรับมาจากคุณตี๋ เพราะเค้าซื้อมาแล้ว แต่ไม่สามารถติดได้ เพราะปัญหาภายในของบริษัท ความซวยก็เลยมาอยู่ที่ลูกบ้าน

เฮ้อ เข้าใจนะค่ะ ว่าต้องช่วยๆกัน แต่เราก็ทำตามกฎทุกอย่าง ติดต่อคุณตี๋ ก็เพราะ คุณเหมียวบอกว่าให้คุณตี๋ติดให้ได้ แล้วตอนนี้เป็นไง เฮ้อ เฮ้อ เฮ้อ

ผู้จัดการอาคาร
Posted: Tuesday, February 17, 2009 2:41:38 PM
Rank: Guest
Groups: Guest

เรียน คุณเพื่อนร่วมทุกข์
ที่แซวมา ไม่ทราบว่าไม่พอใจอะไรหรือเปล่าค่ะ เพราะถ้าเป็นงานบริการภายในก็คิดว่าเต็มที่สำหรับเจ้าของร่วมที่นี่เหมือนกัน แต่คงไม่ถูกใจใครทั้งหมด ถ้าหากเป็นเรื่องของ home care ทำได้แค่ประสานงานให้เท่านั้นนะค่ะ ทาง home care ก็คงต้องแจ้งว่าอะไรทำให้หรือไม่ทำให้เพราะดูตามเหตุที่เกิดขึ้น

เรียน คุณปุ๊ก
เรื่องติดดับเบิ้ลล็อค ก็สามารถแจ้งให้ติดได้เช่นกัน คิดราคา 500 บาทไม่รวมอุปกรณ์ (ช่างนอก) บริษัทไม่ได้มีปัญหาหรอกค่ะ คนทำตนให้เป็นปัญหามากกว่าค่ะ ตอนนี้ถึงไม่มีคุณตี๋อยู่ ก็สามารถหาช่างคนอื่นเข้ามาบริการให้ได้เช่นกัน คุณปุ๊กอยากได้การบริการประเภทไหนสามารถลงมาถามได้หรือโทรถามได้ จะได้ตอบได้ตรงประเด็นค่ะ
ลูกบ้าน
Posted: Wednesday, February 18, 2009 2:16:41 PM
Rank: Guest
Groups: Guest

ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงบุคคลากรภายในพลัส ดิฉันได้สั่งซื้อดับเบิ้ลล็อกกับโครงการ (เข้าใจอย่างนั้น)
เพราะในที่ประชุมลูกบ้านก็บอกว่าสั่งซื้อได้ ซึ่งตอนนั้นคนที่เราติดต่อมากสุดคือคุณตี๋ ซึ่งดิฉันก็ยอมรับว่าเข้ามาอยู่ใหม่ใหม่ อะไรก็ต้องอาศัยช่าง
ซึ่งก็เข้าใจว่าคุณตี๋คือตัวแทนของพลัส ก็สั่งไปและก็คิดว่าคิดราคาในราคาที่รับติดตั้ง และได้แจ้งซ่อมประตูซึ่งเกิดจากการใช้งาน
ซึ่งคุณตี๋ก็รับปากว่าถ้ามีเหลือที่ไม่ใช้จะหามาให้ แต่ไม่ได้รับปากซะทีเดียว ต่อมาคุณตี๋ก็แจ้งว่ามีของที่ถอดมา ซึ่งก็เหมือนการบริการซึ่งดิฉันก็พอใจในบริการ แต่ต่อมาก็มาทราบข่าวว่าคุณตี๋ลาออก หลังจากนั้นเรื่องต่างต่างที่แจ้งไป ก็ไม่มีใครทราบเรื่อง รู้แต่ว่ามีปัญหาภายใน
ก็มีคุณป๊อบ ซึ่งบอกว่าเป็น Fast Fix มาดำเนินงานแทน ดิฉันได้สอบถามเรื่องประตูซึ่งคุณตี๋แจ้งผรม.เตรียมไว้ให้แล้ว แต่คุณผู้จัดการไม่ทราบเรื่อง คุณป๊อบให้ดำเนินการเขียนเรื่องใหม่ พอดิฉันเขียน ก็มีการออกหนังสือว่าอีก 1 เดือนได้ หลังจากนั้น มีปัญหาเรื่องท่อน้ำชั้นบนตัน
ทำให้น้ำหยดลงมาที่เพดานห้องน้ำ จึงให้คุณป๊อบมาแก้ไข โดยดิฉันไม่อยู่แต่มีลูกชายอยู่ การแก้ไขทำได้แย่มาก ซึ่งดิฉันได้ย้ำแล้วว่าทำเสร็จแล้วให้ทำความสะอาดให้ด้วย เพราะน่ารำคาญมากที่ท่อห้องข้างบนตันมา 2 รอบแล้ว แต่เดิมคุณตี๋มาทำ เขาจะทำความสะอาดให้ด้วย
แต่คุณป๊อบย้ำให้ทำความสะอาด ปรากฎว่าดิฉันกลับมาห้องน้ำเต็มไปด้วยเศษอิฐ เศษทราย และเพดานเต็มไปด้วยรอยมือดำดำ ดิฉันโทรไปต่อว่าแกก็แจ้งว่าอีกสัปดาห์จะมาทาสีให้ หลังจากนั้นก็ไม่มีการติดต่อกลับมา แล้วคุณป๊อบก็โทรมาให้ทำเรื่องว่าคุณตี๋รับปากจะเปลียนประตูให้ ดิฉันก็บอกว่าเรื่องปัญหาภายในเป็นอย่างไรไม่รู้ ดิฉันไม่เกี่ยวคงไม่ทำ และถ้าไม่ได้ไม่เป็นไรคุณป๊อบก็ไม่ว่าอะไร หลังจากนั้นก็เปลียนเป็น home care เป็นคุณเสรี ดิฉันก็สอบถามเรื่องประตู ก็อยากรู้บทสรุป แต่คำตอบน่าตกใจมาก ว่าดูจากรูปถ่ายแล้วไม่ได้เกิดจากโครงการ ไม่อนุมัติ
ที่ดิฉันตกใจคือเข้ามาถ่ายรูปตอนไหน ดิฉันไม่ทราบเรื่อง คุณเสรี ให้ถามคุณป๊อบ ปรากฎว่าแกมาแอบถ่ายตอนมาแก้ไขท่อตัน โดยไม่ขออนุญาติดิฉันก่อน ดิฉันโทรไปต่อว่า แต่คุณป๊อบ ไม่ขอโทษกลับอ้างข้างข้างคูคูว่าผมไปแก้ไขท่อ ดิฉันคิดว่าแกคงไม่เข้าใจการละลาบละล้วง
จึงจบการสนทนา และโทรหาคุณผู้จัดการปรากฎว่าติดสายจึงฝากให้โทรกลับเพื่อร้องเรียนเรื่องนี้ แต่นี่ผ่านไปสองวันแล้วคุณผุ้จัดการก็ไม่โทรมา
ดิฉันรู้สึกผิดหวังกับบุคคลากรของพลัส ที่ไม่รู้ขอบเขตของตัวเอง การที่คุณเข้าไปแก้ปัญหาอะไรในห้องลูกบ้าน ถ้าคุณจะทำอะไรนอกเหนือจากที่
เจ้าของห้องให้ทำ คุณควรขออนุญาติก่อน ไม่ควรทำอะไรตามอำเภอใจ แล้วดิฉันจะไว้ใจพวกคุณได้อย่างไร

บอกได้ว่าผิดหวังจริงจริง และคงไม่กล้าให้ทำอะไรอีกแล้วไม่รู้ว่าต่อไปคุณจะแอบไปทำอะไรโดนไม่บอกกล่าวก่อนหรือเปล่า ดิฉันคิดว่าผู้บริหารพลัสคงได้อ่านกระทู้นี้ และคงตักเตือนและกำชับคนของบริษัทให้ดี ไม่เช่นนั้น ภาพพจน์บริษัทคงเสียเพราะคนเหล่านี้แน่


Pook
Posted: Thursday, February 19, 2009 10:18:59 AM
Rank: Guest
Groups: Guest

อ่านที่คุณผู้จัดกรอาคารตอบแล้ว เหนื่อยเลยค่ะ เพราะเท่ากับว่า ปุ๊กผิดเองที่ไม่ไปถาม ใช่ไหมค่ะ เฮ้อ คิดว่าตัวเองทำถูก กฎระเบียบ พลัสทุกอย่างแล้วนะเนี่ย
เรื่องเริ่มจากการแจ้งให้บริการติด Double lock โดยคุณเหมียว กลางที่ประชุมลูกบ้านที่ห้อง Lobby คอนโด ตอนนั้นก็เข้าใจว่า เป็นบริการของพลัส มิได้เข้าใจว่าคุณตี่รับงานเองเลยนะนั้น ตอนจ่ายเงิน ก็ไม่ได้ใบเสร็จรับเงิน เพราะ เข้าใจว่าใบเสร็จจะตามมาที่หลัง เหมือนทุกครั้งที่จ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กับพลัส แล้วก็ทำการนัด ติดตั้งกะคุณตี่เอง (เพราะ คุณเหมียวแจ้งในที่ประชุมเองเลยว่าให้ติดต่อคุณตี่ได้เลย) รอบแรกคุณตี่ก็แจ้งว่ายังไม่สะดวกมาติดให้ ขอเลื่อนออกไปก่อน จนสุดท้ายกลายเป็นว่า คุณตี่รับงานเอง และทางพลัสมิได้อนุญาติให้ดำเนินการแบบนี้ (อ้าวแล้วลูกบ้านผิดตรงไหนเนี่ย งงไหมค่ะ) คุณตี่ก็มาแจ้งว่าไม่สามารถดำเนินการได้เพราะผิดระเบียบพลัส ก็เลยต้องนัดคุณตี่เพื่อเอาเงินค่าติดตั้งคืน พร้อมรับตัว Double lock มา เพราะคุณตี่ซื้อมาแล้ว จะเอาเป็นเงินคืนทั้งหมด ก็ไม่ได้เพราะ คุณตี่ไม่มีเงินคืนให้ จริงๆ คุณเหมียวรู้ทุกเรื่องนะค่ะ ทำไมคุณเหมียวไม่คิดจะถามปุ๊กหน่อยเหรอค่ะว่าอยากให้หาคนมาติดตั้งให้ไหม คุณเหมียวคิดว่าไงค่ะ คิดว่าปุ๊กจะรู้เองเหรอว่าตอนนี้ทางพลัส สามารถหาคนมาให้บริการได้แล้ว ทั้งที่คราวที่แล้วคุณเหมียวพูดเองว่าให้คุณตี่ติดได้ แล้วก็ติดไม่ได้ซะงั้น แล้วอยู่ดีๆจะให้ปุ๊กรู้ได้เองว่าตอนนี้ให้บริการได้ อย่างนี้ถูกแล้วใช่ไหมค่ะ ปุ๊กไม่ได้อยากมีปัญหาอะไร กับเจ้าหน้าที่ของพลัสนะค่ะ ปุ๊กแค่อยากทราบว่า ตกลงเรื่องไหนให้บริการได้เรื่องไหนให้บริการไม่ได้ เพราะ จากเรื่องราวทั้หมดนี้เรื่องเดียวกันแท้ๆ คราวแรกได้ คราวต่อมาไม่ได้ ตอนนี้ได้อีกแระ ต้องขออนุญาตินิดนึงนะค่ะ ว่าลูกบ้านอย่างปุ๊กไม่รู้หรอกว่าระเบียบการทำงานของทางพลัสที่มีกับพนักงานเป็นอย่างไร (แล้วก็ไม่คิดว่าจำเป็นต้องรู้นะค่ะ เพราะปุ๊กมิใช้พนักงาน พลัส) ปุ๊กรู้แค่ว่าคุณเหมียวเป็นผู้จัดการอาคาร เอ่ยปากแจ้งลูกบ้านเอง แล้วสุดท้ายปุ๊กก็ไม่สามารถใช้บริการได้ พร้อมทั้งต้องรับผิดชอบ คชจ ที่เกิดขึ้น แล้วปุ๊กก็ไม่ได้ไปเรียกร้องอะไรกะคุณเหมืยวเลย ติดต่อขอเงินคืนพร้อมของจากคุณตี่เอง (หากคุณตี่เชิดเงินไปไม่คืนปุ๊ก ก็ถือว่าซวยเองใช่ไหมค่ะ โชคดีนะเนี่ยคุณตี่คืนค่าบริการกับของมาให้) แล้วจากข้อความของคุณผู้จัดการอาคารที่เขียนว่า “คุณปุ๊กอยากได้การบริการประเภทไหนสามารถลงมาถามได้หรือโทรถามได้ จะได้ตอบได้ตรงประเด็นค่ะ.” คือ เป็นว่าปุ๊กไม่ไปถามเองใช่ไหมค่ะ อืมเข้าใจแล้วค่ะว่าปุ๊กต้องรู้เองว่า ตอนนี้พลัสให้บริการอะไรบ้าง ไม่เป็นไรค่ะ ไม่กล้าใช้บริการแล้วล่ะค่ะ เพราะเข็ดแล้ว ไม่รู้ก็ได้ค่ะว่าพลัสมีบริการไรอีก กลัวๆๆ ในความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่พลัส ปุ๊กดูแลตัวเองดีกว่าดูเหมือนจะเจ๊บตัวน้อยกว่านะ
แต่อย่างไรก็ดี ก็ขอขอบคุณในบริการทั่วๆไปที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันนะค่ะ ส่วนพวกบริการเสริมขอ บายค่ะ เพราะ เข็ดแล้ว (ที่เข้ามาเขียนถามก็เพราะ เห็นบอกว่าบริการรับจ้างทำความสะอาดมีมานานแล้ว ก็เลยแปลกใจว่าทำไม เราเป็นลูกบ้านแล้วเราไม่รู้ ก็เลยแค่อยากให้ทางคุณผู้จัดการทำเป็น List รายการที่ให้บริการเสริมพร้อมราคาติดประกาศให้รู้กันโดยทั่วไป ไม่ใช่รู้เฉพาะกลุ่มนะค่ะ)
ขอโทษนะค่ะถ้าทำให้คุณผู้จัดารอารมณ์ไม่ดีทุกวัน
Ninny
Posted: Thursday, February 19, 2009 11:25:34 AM

Rank: Member
Groups: Member

Joined: 03/09/2008
Posts: 97
คุณ Pook คะ ใจเย็นๆ เรื่องงานบริการก็เป็นแบบนี้แหละคะต้องทำใจ
แต่เห็นใจมากนะคะเรื่อง Double look เจ้าของห้องต้องการความปลอดภัยสูงสุด และก็เหมือนถูกทิ้งกลางอากาศ
อยากให้ทุกฝ่ายเอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดว่าถ้าเป็นเราโดนบ้างจะช่วยแก้ไข/ช่วยเหลือ/ให้คำแนะนำ อะไรกันได้บ้าง เพราะมันเกิดขึ้นแล้ว ส่วนการตัดสินใจก็ต้องเป็นของเจ้าของเรื่องเองว่าจะให้เป็นแบบไหน

ความจริงตัวเองก็เจอหลายเรื่องเหมือนกัน เคยบ่นบ้างไม่บ่นบ้าง อยากทำโน่นทำนี่ในห้องเล็กๆน้อยๆ ไม่รู้ว่าต้องรบกวนช่างท่านใดถึงจะถูกที่ถูกคน ที่สุดก็ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มอีกเลย กลัวเจอ ค่ะ

อย่างไรก็ดีต้องรบกวนพี่องุ่นที่น่ารัก(ที่สุด) ช่วยดูแลพวกเราด้วยเนอะ
Forum Jump
You can post new topics in this forum.
You can reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.

Main Forum Rss Feed : RSS

Powered by Yet Another Forum.net version 2.2.0 - 16/08/2011 
Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.